Tiêm kích hạm F/A-18E/F sẽ có khả năng phát hiện máy bay tàng hình

  • 08/04/2017 15:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Giới chức nhà thầu quân sự Boeing vừa quảng cáo rằng, các phiên bản tương lai của tiêm kích hạm F/A-18E/F Super Hornet sẽ được trang bị công nghệ chống tàng hình, cho phép nó lần ra máy bay tàng hình bằng dấu hiệu nhiệt.

Dan Gillian, giám đốc chương trình EA-18 và F/A-18 của Boeing, vừa nói tại một diễn đàn hải quân rằng, thế hệ mới của tiêm kích hạm F/A-18E/F Super Hornet sẽ có cảm biến chống tàng hình tầm xa và đây là công nghệ mà chưa có bất kì nước nào sở hữu. Ông Gillian không nói rõ công nghệ này là gì nhưng thay vì dựa vào tín hiệu radar, cảm biến sẽ phát hiện máy bay tàng hình bằng tín hiệu nhiệt.

Gói nâng cấp có tên Block III này không chỉ nâng tầm phát hiện mục tiêu của F/A-18E/F Super Hornet ra xa hơn mà nó cũng còn bao gồm việc củng cố lại khung máy bay, giúp nó hoạt động thêm được từ 6000 đến 9000 giờ bay nữa.

F/A-18E/F Super Hornet đang là tiêm kích tấn công chủ lực trên tàu sân bay Mỹ

F/A-18E/F Super Hornet đang là tiêm kích tấn công chủ lực trên tàu sân bay Mỹ

Gói nâng cấp mới của F/A-18E/F Super Hornet được cho là cách để Boeing thyết phục hải quân Mỹ mua thêm chiếc máy bay này thay vì tiêm kích hạm thế hệ 5 F-35C.

Quốc hội Mỹ vẫn chưa bỏ phiếu việc có đồng ý mua thêm 24 chiếc F/A-18E/F Super Hornet trong năm 2017 hay không. Tuy nhiên, từ đầu tháng 4, những nhà vận động hành lang ủng hộ Boeing đã bắt đầu truyền đi các tài liệu liên quan, khẳng định F/A-18 sẽ lấp đầy được các khoảng trống về khả năng của F-35C. Đây cũng sẽ là một biện pháp tiết kiệm hơn cho lực lượng hải quân vốn đang cạn kiệt ngân sách.

Quân đội Mỹ có kế hoạch mua tổng cộng gần 2.200 tiêm kích F-35 các loại. Nếu chọn F/A-18 và F-16 thay thế, Mỹ sẽ tiết kiệm được 48 tỉ USD trong vòng 10 năm tới.

Tin cùng chuyên mục