Tiêm kích F-16 Mỹ bị gió quăng, đập bẹp 1 chiếc F-16 khác

  • 05/09/2014 12:26
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Trên trang web của quan chức địa phương bang Arizona của Mỹ vừa ra thông báo, một chiếc máy bay chiến đấu của Căn cứ không quân Davis-Monthan vừa bị một cơn gió xoáy quật văng và đè bẹp một chiếc F-16 khác.

Thông báo cho biết, vài ngày trước, tại Căn cứ không quân Davis-Monthan có một trận gió lớn, nó đã thổi bay một chiếc máy bay chiến đấu F-16 và quật vào 1 chiếc F-16 ở gần đó khiến cả 2 chiếc hư hại nặng. Ngoài ra những chiếc máy bay khác gần đó không hề hấn gì.

Được biết, Căn cứ không quân Davis-Monthan là một “nghĩa trang máy bay” rất lớn của Mỹ, là nơi tập kết và bảo quản hàng nghìn máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng “về hưu” của Bộ quốc phòng Mỹ, lực lượng bảo vệ bờ biển, Cục hàng không vũ trụ, lực lượng vệ binh quốc gia và 1 số lực lượng khác.

Tiêm kích F-16 Mỹ bị gió quăng, đập bẹp 1 chiếc F-16 khác ảnh 1

2 chiếc F-16 của Mỹ gặp tai họa do cơn gió mạnh

Căn cứ không quân này nằm ở phía tây nam sa mạc Arizona. Một trong những lý do người ta lưu giữ những chiếc máy bay này ở đây là vì lượng mưa ít, độ ẩm thấp, đất phèn, ít xói mòn, ít xảy ra sự gỉ sét, nền đất cứng nên chúng có thể là bãi đỗ mà không cần xây dựng các thảm bê tông kiên cố.

Các máy bay chuyển đến cất trữ ở đây có rất nhiều loại, một số chiếc vừa loại biên, chờ đem bán lại cho nước khác hoặc dự bị chiến lược (có thể động viên trong thời chiến), một số chiếc hư hại một phần, chờ tháo dỡ linh kiện sử dụng lắp sang các máy bay khác, một số chiếc bị tháo dỡ hết thiết bị thì chuẩn bị đem bán “đồng nát”.

Tiêm kích F-16 Mỹ bị gió quăng, đập bẹp 1 chiếc F-16 khác ảnh 2

Các máy bay chiến đấu F-16 về hưu nằm lặng lẽ

Được biết, một số máy bay chiến đấu F-15, F-16 hoặc máy bay tuần tiễu chống ngầm P-3C Orion, trực thăng UH-1… được đem bán cho các nước có ngân sách eo hẹp, đã được “mông má” lại, sau khi trải qua một thời gian dài cất trữ tại đây.

Theo một quan chức của căn cứ không quân này, chiếc F-16 bị gió bốc lên mới chỉ tháo dỡ phần động cơ, trọng lượng của nó vẫn còn nặng hàng tấn. Tuy nhiên, do thiết bị cố định vào mặt đất của chiếc máy bay này bị hư hại nên mới bị gió quật văng đè lên chiếc khác.

Sau đây là một số hình ảnh về "nghĩa địa máy bay" khổng lồ này:

Tiêm kích F-16 Mỹ bị gió quăng, đập bẹp 1 chiếc F-16 khác ảnh 3

Tiêm kích F-16 Mỹ bị gió quăng, đập bẹp 1 chiếc F-16 khác ảnh 4

Tiêm kích F-16 Mỹ bị gió quăng, đập bẹp 1 chiếc F-16 khác ảnh 5

Tiêm kích F-16 Mỹ bị gió quăng, đập bẹp 1 chiếc F-16 khác ảnh 6

Tiêm kích F-16 Mỹ bị gió quăng, đập bẹp 1 chiếc F-16 khác ảnh 7

Tiêm kích F-16 Mỹ bị gió quăng, đập bẹp 1 chiếc F-16 khác ảnh 8

Tiêm kích F-16 Mỹ bị gió quăng, đập bẹp 1 chiếc F-16 khác ảnh 9

Tiêm kích F-16 Mỹ bị gió quăng, đập bẹp 1 chiếc F-16 khác ảnh 10

Theo Thời báo Hoàn Cầu

Tin cùng chuyên mục