Tiêm filler làm đẹp ở spa, cô gái bị méo cằm, lệch má, hoại tử mũi

  • 21/08/2018 10:15
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi tiêm filler ngày thứ ba tại một spa ở Hà Nội, một phụ nữ trẻ mới 23 tuổi phải nhập viện điều trị vì biến chứng nặng nề: méo cằm, mũi bầm tím, mưng mủ căng mọng như quả cà chua...
Sau tiêm filler 3 ngày, cô gái bị biến chứng nguy hiểm phải nhập viện

Sau tiêm filler 3 ngày, cô gái bị biến chứng nguy hiểm phải nhập viện

Theo thông tin từ Bệnh viện Da liễu Trung ương, người phụ nữ trẻ nói trên vừa đến viện điều trị trong tình trạng méo cằm, lệch má, mũi bị chèn ép hình thành ổ mủ, vết bầm tím lan rộng, tắc mạch nguy cơ hoại tử cao.

TS.BS Phạm Cao Kiêm, Trưởng khoa Phẫu thuật thẩm mỹ và Phục hồi chức năng – Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, qua tìm hiểu, trước đó người phụ nữ này đến tiêm filler (chất làm đầy) để nâng mũi, nâng cằm tại một cơ sở spa ở Hà Nội. Nhưng mới tiêm đến ngày thứ 3 thì xảy ra các biến chứng kể trên nên phải vào viện “cầu cứu” bác sĩ.

Với trường hợp này, bệnh nhân sẽ phải tiêm Hyaluronidase để hóa giải filler giải phóng chèn ép và thông lòng mạch máu, đồng thời sử dụng thuốc giãn mạch, chống huyết khối, chống phù nề. Tuy nhiên việc điều trị sẽ rất khó khăn vì chất làm đầy này đã xâm nhập vào mạch máu, gây phá huỷ tế bào.

Cũng theo TS Kiêm, đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp gặp biến chứng vì tiêm filler làm đẹp tại các thẩm mỹ viện, spa mà bệnh viện từng tiếp nhận điều trị trong thời gian ngắn vừa qua.

Một trường hợp khác khá điển hình là bệnh nhân ở Phủ Lý (Hà Nam), vào khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương do xuất hiện các vết bầm tím và ngày càng lan rộng từ mũi sang hai bên má, dưới vùng mắt. Bệnh nhân này cho biết có tiêm filler được quảng cáo là “xách tay” từ Hàn Quốc.

TS. Phạm Cao Kiêm nêu rõ, tiêm filler là một thủ thuật không quá phức tạp, song nếu người thực hiện không phải là bác sĩ thì nguy cơ xảy ra biến chứng rất cao. Vậy nhưng trên thực tế vẫn có những nhân viên spa không phải là bác sĩ cũng thực hiện tiêm filler cho khách hàng; hoặc có người chỉ được đào tạo qua loa các khóa ngắn hạn, thực hiện được vài ca cũng ra mở dịch vụ làm đẹp này.

“Các ca tai biến đến chỗ chúng tôi thường do người tiêm filler chọc mũi tiêm vào mạch máu gây tắc mạch, hoặc nếu tiêm quá liều gây chèn mạch máu, dẫn đến hoại tử mô. Những ca tai biến này điều trị kéo dài, khó khăn, dù có cố gắng chữa trị thế nào cũng không thể trả lại khuôn mặt như ban đầu mà sẽ để lại sẹo, ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ cho người phụ nữ" - TS. Kiêm cảnh báo.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích