Lễ hội truyền thống của Thành Bản Phủ
Cơm lam Noong Hẹt dẻo thơm. Điệu xòe của những cô gái Noong Hẹt nồng say. Ta chỉ có thể cảm nhận rõ khi đã hòa mình vào nơi này trong nhịp xòe cùng tiệc cơm lam ở mảnh đất Mường Thanh lịch sử. Thành Bản Phủ thuộc xã Noong Hẹt, cách thành phố Điện Biên chừng 8km. Như những cánh hoa ban Tây Bắc, điệu xòe và cơm lam Thành Bản Phủ đã làm đắm say lòng khách. Nguyên liệu làm nên những ống cơm lam thơm dẻo là nếp Mường Thanh vo bằng nước sông Nậm Rốm. Ống nứa chỉ là vỏ đựng gạo để nướng nhưng cũng phải chọn cây đủ độ tuổi, không non, chưa già thì cơm lam mới dậy mùi của sữa gạo dẻo thơm.
Nhịp sống của đồng bào Thái ở Thành Bản Phủ giản dị, mộc mạc như chính ngày hội hàng năm diễn ra vào cuối tháng 3 ở nơi này. Từ điệu xòe cho đến ống cơm lam, từ cách muối rau ban, cho đến việc đan coóng đựng xôi đều mang ra làm cuộc tranh tài của những đôi bàn tay khéo léo. Còn thường nhật ở nơi này là cuộc sống bình dị với những tâm hồn tài hoa chế tác ra những món ẩm thực níu lòng người. Với đồng bào Thái nơi đây, thết đãi khách quý bằng cả tấm lòng, thật cái bụng, vì thế trong nhịp xòe, trong chén rượu đậm đà hương vị núi rừng là những món ăn vừa đậm chất bản địa và giàu dinh dưỡng. Món thịt trâu nướng được các cô gái Thái ở Thành Bản Phủ làm thật đặc trưng. Cách tẩm, ướp gia vị rất cầu kỳ trong từng thời gian nhất định. Rồi dùng tiêu rừng hay còn gọi là mắc khén, ớt, tỏi, gừng, muối... để làm cho người thưởng thức cảm nhận được rõ cái lạ, cái ngon, cái đậm chất văn hóa ẩm thực của đồng bào Thái ở Noong Hẹt ở bữa tiệc cơm lam và trong điệu xòe ngây ngất.