Thủy thủ duy nhất của Vinalines thoát chết kỳ diệu

  • 30/12/2011 21:45
  • 1 bình luận
  • CAP
  • In bài
ANTĐ - Tàu đang đi trên biển bỗng bị chìm rất nhanh. Linh tính của một người quen sông nước từ nhỏ hối thúc Hùng nhảy ngay xuống biển. Khi nổi lên mặt nước, anh thấy chiếc tàu không còn nữa. 22 đồng nghiệp trên thuyền đã chìm...

Tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam: Tàu Vinalines Queen chính thức bị chìm tại khu vực cách vị trí tọa độ đã xác định trước khi tàu mất liên lạc là 350km, Dân Trí đưa tin.

Tàu Vinalines Queen bị chìm cùng 22 thủy thủ trên tàu. Người duy nhất còn sống là anh Đậu Ngọc Hùng, 31 tuổi, quê Nghệ An. Thủy thủ này đã may mắn trèo lên được phao cứu sinh và được một tàu của Anh cứu sống, hiện đang trên hải trình về hướng Singapore.

Thủy thủ duy nhất của Vinalines thoát chết kỳ diệu ảnh 1

Tàu Vinalines bị chìm cách vị trí đã xác định trước khi mất liên lạc 350km

Chiều 30.12, phóng viên phối hợp cùng Tổng Giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, anh Nguyễn Anh Vũ, liên lạc được bằng điện thoại với thủy thủ duy nhất sống sót là anh Đậu Ngọc Hùng. Với giọng kể nghẹn ngào nước mắt, anh Hùng cho biết con tàu định mệnh đang chạy thì bị nghiêng về phía bên trái rồi chìm luôn.

Trong lúc khẩn nguy, tàu chỉ hạ được một phao cứu sinh bên phải và chỉ duy nhất anh Hùng là người may mắn leo lên được phao. Còn lại toàn bộ thủy thủ đoàn đã bị chìm cùng con tàu.

Hiện Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đang cố gắng bằng mọi cách đưa anh Hùng sớm trở về quê hương và tìm kiếm con tàu gặp nạn.

Qua cuộc điện thoại ngắn ngủi kết nối được với quê nhà, anh Hùng không ngừng khóc bởi quá ám ảnh về tai nạn khủng khiếp xảy ra trước mắt, trong phút chốc cướp đi 22 sinh mạng đồng nghiệp và anh chỉ biết bất lực trên phao cứu sinh. Thủy thủ này mong rằng cơ quan chức năng sớm giúp anh được trở về quê nhà.

Hùng gọi điện về cho gia đình kể rằng: Tàu đang đi trên biển bỗng bị chìm rất nhanh. Linh tính của một người quen sông nước từ nhỏ hối thúc Hùng nhảy ngay xuống biển. Khi nổi lên mặt nước, anh thấy chiếc tàu không còn nữa.

22 đồng nghiệp trên thuyền đã chìm.

Quá hoảng loạn, Hùng suýt ngất, nhưng vào thời điểm giữa sự sống và cái chết anh đã gắng bơi, và thật may mắn, một chiếc phao ở đâu bật ra (hình như bật ra từ con tàu bị chìm) và Hùng nắm được.

"Con cứ bơi như thế trong hoảng loạn tột cùng, sau khoảng 5 ngày đêm lênh đênh trên biển thì may mắn gặp một tàu của Anh cứu. Con mượn điện thoại điện về. Thôi con mệt lắm không nói được nhiều"- Hùng nói qua điện thoại.

Thủy thủ duy nhất của Vinalines thoát chết kỳ diệu ảnh 2

Niềm vui khôn xiết của những người thân trong gia đình anh Hùng

Hùng sinh 1980 trong một gia đình 5 chị em. Hùng là con trai út và cũng là con trai duy nhất. Từ nhỏ Hùng vốn theo cha ra biển và thạo nghề sông nước. Hùng lấy vợ năm 2006 và đã có một cháu gái 4 tuổi.

"Đi biển bạc bẽo lắm, vợ cũng buôn bán nhì nhằng, muốn cho con cuộc sống bớt khổ, tui đã vay mượn tiền cho con đi xuất khẩu sang Đài Loan. Tưởng là được đi khô nhưng sang đó lại phải theo nghề sông nước. Nó mới đi được 1 năm thì bị như thế này, chưa gửi được đồng nào nhưng con thoát chết là mừng lắm rồi, không mong gì hơn nữa", bà Ngô Thị Ngoạn mẹ Hùng nói với phóng viên trong nỗi vui mừng khôn xiết.

Theo nhiều người ở xã Sơn Hải nhận định, ngoài sự may mắn thì Hùng biết bơi giỏi và nhạy cảm với sự nguy hiểm trên biển nên thoát chết.

Anh Đậu Hòa, người anh con cô của Hùng, cho biết: "Hồi ở nhà đi biển nó cũng 2 lần bị bão đánh đắm thuyền nhưng bơi giỏi nên đã thoát nạn".

Nghe tin tàu Vinalines Queen bị chìm trên biển, gia đình thuyền viên Đậu Ngọc Hùng (ở xóm 8 xã Sơn Hải huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) mấy ngày qua như có đám tang. Nhưng vào 14h chiều nay, 30.12, bất ngờ Hùng gọi điện về đã khiến cho gia đình và mọi người ở quê mừng vui khôn xiết.

Có mặt tại gia đình thuyền viên Đậu Ngọc Hùng vào tối 30.12, chúng tôi thấy rất đông bà con xóm làng đến hỏi thăm chúc mừng.

Thủy thủ duy nhất của Vinalines thoát chết kỳ diệu ảnh 3

Chị Thoa- vợ Hùng, nằm lịm 3 ngày 3 đêm, giờ nghe tin chồng thoát nạn đã tỉnh lại, vui cười,

Ông Đậu Ngọc Cư (bố của Hùng) rơi nước mắt sung sướng kể: "Nghe tin tàu mất tích, tui rụng rời tay chân tay, bà nhà tui ngất tại chỗ, còn vợ Hùng là Lại Thị Thoa ngất lên ngất xuống, mấy lần phải cấp cứu. Cả nhà mấy ngày qua như có đám tang. Nhưng bất ngờ vào khoảng 14h chiều nay, bỗng nhiên chuông điện thoại đổ, tui nhấc máy thì nghe tiếng Hùng. Tui hét lên Bà ơi , cả nhà ơi, Hùng còn sống"

"Thế mà bà nhà tui và vợ nó cũng chưa chịu tin. O Liên đến nghe nói Hùng đang còn sống cũng chả ai tin. Khổ thế. Vợ nó và bà nhà tui vẫn nằm lịm. Nhưng khoảng 17h chiều, nó lại điện thoại tiếp thì vợ nó nghe và lúc ấy mới tin là Hùng đang sống thật. Từ chiều đến nay, cả làng, cả xã đến chúc mừng đông lắm. Đời tui, gia đình tui chưa có bao giờ vui như hôm nay".

Dân Việt cho biết: chị Thoa- vợ Hùng, nằm lịm 3 ngày 3 đêm, giờ nghe tin chồng thoát nạn đã tỉnh dậy vui cười, ôm con gái nói với chúng tôi: "Tưởng là anh ấy chết thì tui cũng chết theo. 3 ngày qua tui nghĩ mình không sổng nổi nữa. May quá, phúc cho nhà em đã thoát nạn. Bây giờ về thì em không cho anh ấy đi nữa, ở nhà ăn rau, ăn cháo gì cũng được".

Tin cùng chuyên mục