Thụy Điển nâng cấp toàn bộ tên lửa phòng không vì lo ngại Nga

  • 26/06/2017 09:16
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thụy Điển đang có kế hoạch thay thế toàn bộ các hệ thống phòng không lỗi thời bằng loại hiện đại hơn do lo sợ sự xuất hiện của tên lửa Nga ở khu vực Kaliningrad.

Theo trưởng phòng truyền thông của lực lượng phòng không Thụy Điển, ông Carl Sjostrand, hệ thống tên lửa MIM-23 mà nước này đã đến giới hạn của sự nâng cấp và nhiều khả năng sẽ được thay thế trong những năm tới.

Thủy Điển đang được bảo vệ bằng hệ thống MIM-23 lỗi thời

Thủy Điển đang được bảo vệ bằng hệ thống MIM-23 lỗi thời

“Thụy Điển phải có khả năng chống lại tất cả các mối đe dọa, không chỉ là từ máy bay chiến đấu của đối phương mà còn là tên lửa đạn đạo như loại Iskander Nga triển khai đến Kaliningrad, đang trực tiếp gây nguy hiểm cho Gotland và thủ đô của Thụy Điển. Tên lửa MIM-23 Hawk hiện nay không có khả năng chống lại những tên lửa đó”, ông Carl Sjostrand giải thích.

Hệ thống tên lửa phòng không MIM-104 Patriot của Mỹ đang là sự lựa chọn tiềm năng cho Thủy Điển, cùng với đó là hệ thống SAMP/T do Pháp và Italia cùng chế tạo.

Thụy Điển mong chờ hệ thống phòng không thế hệ mới đầu tiên sẽ được triển khai vào năm 2020 và tiếp tục được bổ sung 10 năm sau đó.

Mặc dù không phải là thành viên NATO nhưng Thụy Điển vẫn thường bày tỏ những sự quan ngại trước hoạt động của Nga trong khu vực. Vào năm 2016, Thụy Điển từng triển khai thêm quân đội đến trấn thủ ở thành phố Gotham gần Nga, đồng thời nhiều lần cáo buộc tàu ngầm Nga do thám nước này mặc dù chưa bao giờ cung cấp được chứng cứ cụ thể. 

Tin cùng chuyên mục