Thương nhớ về những bến đò ven sông qua ảnh của Nguyễn Hữu Tuấn

  • 15/06/2020 12:12
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Nhà quay phim, NSND Nguyễn Hữu Tuấn vừa ra mắt người xem triển lãm ảnh "Sang sông" ghi lại vẻ đẹp của các bến đò gây thương nhớ với nhiều người. Triển lãm vừa khai mạc vào sáng ngày 14-6 tại Ơ kìa Hà Nội art space (360 Đê La Thành, Hà Nội). 

70 bức ảnh trưng bày tại triển lãm nằm trong cuốn sách cùng tên của NSND Nguyễn Hữu Tuần. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động Vì một Hà Nội đáng sống, khởi xướng năm 2019. Dự án khuyến khích các cộng đồng dân cư cùng nỗ lực để cải thiện, phát triển thành phố thành nơi tốt đẹp, đáng sống.

Triển lãm Sang sông do nữ đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp lên ý tưởng tổ chức. Lấy hình ảnh trung tâm là bến đò đặc trưng trong văn hóa dân gian, chị muốn gợi lên suy nghĩ, đối thoại giữa khán giả về xưa nay, thành thị nông thôn và thân phận người phụ nữ Việt.

chụp từ thập niên 1990 tới năm 2010 - 2014

chụp từ thập niên 1990 tới năm 2010 - 2014

70 bức ảnh đã đưa khán giả ngược dòng thời gian, trở về bên những bến đò quê hương, về những con người từng qua lại, neo đậu với bến sông này. Qua những bức ảnh, những câu chuyện riêng tư, những tâm tình ấp ủ, những giai thoại dân gian, những nét trong con người và văn hoá Việt Nam, cứ thế hiện ra, rõ nét mà lãng mạn, trữ tình. 

NSND Nguyễn Hữu Tuấn đã rong ruổi tới nhiều nơi trên dải đất hình chữ S. Ông có niềm đam mê với các miền quê của đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt là các bến đò bên bờ sông Hồng nặng đỏ phù sa. Theo chia sẻ của NSND Nguyễn Hữu Tuấn, thông thường những bến đò thường được định vị bằng những cây to. Vào mùa hè cây lá xanh tốt, dân làng thường ra đây chơi. Mấy cụ già còn mang bàn cơ ra tỷ thí. Ở đó, bên cạnh hoạt động tấp nập đưa và đón người sang sông, thỉnh thoảng vẫn diễn ra các cuộc chia ly hoặc đợi người bên kia sang sông. 

Thương nhớ về những bến đò ven sông qua ảnh của Nguyễn Hữu Tuấn

Và cũng không biết tự bao giờ, những người xa quê thường thương nhớ về bến đò quê mình với nỗi niềm sâu lắng và khôn nguôi. Với chiếc máy ảnh, ông đã ghi lại nhiều hình ảnh của các bến đò mà đến nay đã trở thành dĩ vãng với những cố nhân, với khung cảnh của làng quê một thời với chất mộc mạc, bình dị gây thương nhớ. Đó là bến đò Khuyến Lương, bến đò sông Đáy, bến đò sông Cầu...

Còn lý do để cho ra đời cuốn sách ảnh "Sang sông" và triển lãm ảnh cùng tên lại đến từ một cơ duyên rất tình cờ. Đó là một hôm ngồi soạn ảnh cũ, thấy mình chụp nhiều cảnh con đò, bến nước khắp đồng bằng sông Hồng cùng nỗi lo lắng hiện lên. Ông sợ sẽ không còn những bến đò Đông Trù, Khuyến Lương trước sự biến đổi của thời gian. Chúng chỉ ở lại trong ý nghĩ, mà ý nghĩ thì nhanh mất. Chính vì thế ông đã cho ra mắt khán giả triển lãm ảnh đen trắng lần này. 

Thương nhớ về những bến đò ven sông qua ảnh của Nguyễn Hữu Tuấn ảnh 3

NSND Nguyễn Hữu Tuấn chia sẻ câu chuyện làm ông nhớ mãi, một anh bạn từ Đức cứ nhớ khôn nguôi về cây gạo ở bến Sú (trên đường ra đò Khuyến Lương) với thân sù sì đứng hiên ngang giữa đồng ruộng. Anh đã điện về hỏi ông cây gạo năm ấy còn không? Ông rất buồn phải thông báo rằng, cây gạo ấy đã không còn với một cái thở dài đầy tiếc nuối. Ông cho rằng, đây cũng là nỗi niềm chung của những người con xa quê trước sự biến đổi nhanh chóng của làng. 

Toàn bộ ảnh được chụp với hai sắc đen trắng nên gợi không khí hoài cổ. Nhiếp ảnh gia tâm đắc khi bắt được khoảnh khắc đối lập giữa người phụ nữ lam lũ trên đường với người đàn ông thảnh thơi trong chòi, một cô gái xin nhà chồng góp giỗ, nữ lao động tại lò gạch, những phụ nữ đợi đò trong cuộc mưu sinh... Ngoài ra, thiên nhiên, con người, làng quê đồng bằng Bắc bộ được tái hiện chân thực. Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 21-6. 

Tin cùng chuyên mục