“Thuốc chữa” hỏa hoạn

  • 11/03/2012 22:25
  • 0 bình luận
  • Thu Hạnh
  • In bài
ANTĐ - Một số vụ cháy lớn trên địa bàn cả nước có một điểm chung ít người nhận thấy, đó là chủ đầu tư, đơn vị quản lý các công trình này không ai bị xử lý, truy cứu trách nhiệm hình sự do thờ ơ, thiếu trách nhiệm gây hỏa hoạn.

Có lẽ chưa bao giờ cháy nổ lại xảy ra dồn dập, gây thiệt hại lớn về người và tài sản như những tháng đầu năm 2012. Ngày 27-2, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố… thành lập ngay các đoàn liên ngành, tổng kiểm tra, phúc tra toàn diện công tác PCCC trên phạm vi toàn quốc. Đáng chú ý, Công điện của Thủ tướng nhấn mạnh: Đối với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng về PCCC, phải tạm thời đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động. Những trường hợp có dấu hiệu tội phạm, vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, do thiếu tinh thần trách nhiệm phải khởi tố điều tra, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. 

Công điện của Thủ tướng lưu ý việc xử lý các trường hợp vi phạm về PCCC, bởi đây chính là “gốc rễ” khiến hỏa hoạn gia tăng. Không phòng ngừa được cháy lớn, trách nhiệm đầu tiên thuộc về người đứng đầu chính quyền các cấp. Nể nang, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý… của lực lượng chuyên trách, được xem là nguyên nhân của sự “bất động” trong nhận thức, chấp hành Luật PCCC của những người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân.

Lấy phòng để chống, phương châm hành động đó đúng cả trong PCCC và ATGT. Xét trên “mảng” tuyên truyền, hai lĩnh vực này đều thu hút sự quan tâm của báo giới, nhưng kết quả - đánh giá dựa trên những thay đổi nhận thức của người dân, lại cho thấy sự khác biệt. Khác biệt ở chỗ, tuyên truyền ATGT luôn có tính hai chiều (đúng - sai), trong đó tập trung tuyên truyền việc xử lý, thậm chí truy tố những cá nhân vi phạm pháp luật. Việc này đã và đang có tác động nhất định góp phần thay đổi hành vi, thái độ tự giác chấp hành luật của người tham gia giao thông. “Vế” này trong phòng cháy chưa được chú trọng… nên “nhờn luật” là điều dễ hiểu.    

Phòng ngừa, hạn chế cháy nổ, nhất là các vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng, góp phần đảm bảo ANCT - TTATXH, theo chỉ đạo của Thủ tướng, việc chính quyền các địa phương, cơ quan PCCC cần làm ngay lúc này là đẩy mạnh xử lý vi phạm, củng cố hồ sơ, truy tố “điểm” người đứng đầu các cơ sở thiếu trách nhiệm, gây hỏa hoạn nghiêm trọng. Làm được việc này, cháy nổ sẽ được kiềm chế.

Tin cùng chuyên mục