Xe+

Thuế nhập khẩu ô tô, xe máy phân khối lớn... từ EU sẽ được xóa bỏ

  • 20/08/2015 17:25
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTĐ - Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo chuyên đề về việc kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu EU (EVFTA) do Bộ Tài chính tổ chức chiều nay (20-8).
Theo lộ trình, thuế nhập khẩu các dòng xe nhập khẩu từ EU sẽ được xóa bỏ

Theo lộ trình, thuế nhập khẩu các dòng xe nhập khẩu từ EU sẽ được xóa bỏ

Đối với xuất khẩu của Việt Nam, ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam sang EU.

Sau 7 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế. Nhiều mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Việt Nam sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay khi Hiệp định có hiệu lực hoặc có lộ trình không quá 7 năm như dệt may, giày dép, thủy sản, gạo, mật ong…

Đối với nhập khẩu của Việt Nam, chúng ta cam kết sẽ xóa bỏ thuế quan ngay khi Hiệp định có hiệu lực với 48,5% dòng thuế và sau 10 năm là khoảng 99% số dòng thuế, đối với các dòng thuế còn lại Việt Nam sẽ có lộ trình trên 10 năm hoặc dành ưu đãi trên cơ sở hạn ngạch thuế quan của WTO.

Theo đó,Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế quan sau 9 năm đối với ô tô phân khối lớn (trên 3.000 cc cho động cơ xăng và trên 2.500 cc cho động cơ diezel) và xóa bỏ sau 10 năm đối với các loại ô tô còn lại.

Việt Nam cũng cam kết xóa bỏ thuế quan sau 7 năm đối với xe máy phân khối lớn (trên 150 cc) và sau 10 năm đối với các nhóm xe máy còn lại. Sữa và các sản phẩm sữa sẽ được xóa bỏ thuế quan sau 3-5 năm….

Tin cùng chuyên mục