Thực phẩm chức năng chứa thuốc kích dục

  • 15/11/2015 08:00
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTĐ - Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt nhiều nhãn hiệu thực phẩm chức năng (TPCN) được quảng cáo có tác dụng bổ thận, tráng dương nhưng thực ra lại chứa thuốc kích dục mà không được công bố trong thành phần.

Thực phẩm chức năng chứa thuốc kích dục ảnh 1
Không công bố thành phần thuốc kích dục

Mới đây CATP Hải Phòng và Sở Y tế Hải Phòng đã kiểm tra đột xuất Văn phòng đại diện Công ty Cổ phần Dược phẩm Khang Đạt tại Hải Phòng - đơn vị phân phối TPCN Thận lực phiến. Sản phẩm này đang được quảng cáo, chưng băng rôn rầm rộ, được coi là “thần dược“ của quý ông mắc chứng liệt dương, xuất tinh sớm, suy giảm sinh lý. Tại địa chỉ này, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ 417 hộp Thận lực phiến và hàng nghìn loại thuốc khác đã hết hạn sử dụng.

Sau khi gửi mẫu Thận lực phiến tới Trung tâm kiểm nghiệm (Viện thực phẩm chức năng) của Bộ Y tế để kiểm tra phân tích thì phát hiện loại TPCN này có chứa hoạt chất Sildenafil citrat, với hàm lượng 18,18 mg/viên. Đây là hoạt chất của thuốc điều trị rối loạn cương ở nam giới (Viagra). Thành phần này không được Công ty Cổ phần Dược phẩm Khang Đạt đăng ký trong bản công bố về an toàn thực phẩm theo quy định. Ngoài ra, lực lượng chức năng phát hiện tại văn phòng có khoảng 70.000 tờ rơi về sản phẩm “Thận lực phiến” không có nội dung quảng cáo đính kèm giấy xác nhận nội dung do cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Được biết, Văn phòng đại diện Hải Phòng của CTCP dược phẩm Khang Đạt tuy do một người Việt đứng tên nhưng lại được điều hành trực tiếp bởi  2 người đàn ông Trung Quốc. TPCN Thận lực phiến do Công ty Cổ phần Dược phẩm Khang Đạt, địa chỉ ở số 48 khu tập thể Yên Xá, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì (Hà Nội) phân phối và được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Phú Tín, ở Khu công nghiệp Vân La, huyện Thường Tín (Hà Nội).

Cũng mới đây, trong tháng 10 vừa qua, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện và lập biên bản xử lý hành vi nhập khẩu, bán ra thị trường lô sản phẩm TPCN viên Happygra của Công ty TNHH SXTM và DV Tinh Tấn (quận Tân Bình, TP.HCM).

Sản phẩm này cũng được quảng cáo là chiết xuất từ các loại thảo mộc có tác dụng làm nở thể hang ở bộ phận sinh dục nam, giúp máu lưu thông và làm tăng khả năng cương cứng một cách tự nhiên, tăng thời gian quan hệ, hiệu quả trong 72h. Tuy nhiên, kết quả kiểm nghiệm lại cho thấy, trong sản phẩm Happygra có chứa chất Sildenafil mà không công bố trong thành phần sản phẩm.

Theo các chuyên gia y tế, hoạt chất Sildenafil có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. Các sản phẩm chứa hoạt chất này chỉ được sử dụng khi bác sỹ kê đơn căn cứ vào tình trạng bệnh, lứa tuổi... và có thể gây ra một số tác dụng phụ.

Siết chặt quản lý

Cũng trong tháng 10 vừa qua, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 40 công ty vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt trên 751 triệu đồng. Cùng với đó đã thu hồi hiệu lực 19 giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Hầu hết các công ty vi phạm đều liên quan đến TPCN với các hành vi như quảng cáo sai phép, ghi sai nhãn hàng hóa, quảng cáo thổi phồng công dụng… Nhiều công ty vi phạm một lúc nhiều lỗi, vi phạm nhiều lần bị xử phạt nhưng vẫn tiếp tục tái phạm.

Thực tế, trong thời gian qua, tình trạng vi phạm quảng cáo TPCN ngày càng phổ biến, phức tạp trên các phương tiện truyền thông, phương tiện mạng xã hội và các trang tin điện tử. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng, mà còn cả sức khỏe của họ nếu mua phải những sản phẩm kém chất lượng. 

Nhằm chấn chỉnh tình trạng “bát nháo” trong quảng cáo TPCN, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 8742 truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, ngành Y tế, Thông tin và Truyền thông, Công thương, Khoa học - Công nghệ, Tài chính rà soát, hoàn thiện các quy định. “Mục tiêu là quản lý chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh TPCN đảm bảo chất lượng, an toàn cho người sử dụng”.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tăng cường phối hợp, phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh những hành vi sản xuất, kinh doanh, quảng cáo TPCN không đúng quy định của pháp luật. Các quyết định xử phạt này sẽ được công khai trên những phương tiện truyền thông đại chúng để người dân, xã hội nắm bắt được thông tin…      

Tin cùng chuyên mục