Thực phẩm chứa cholesterol cao đẩy nhanh nguy cơ mắc bệnh tim

ANTD.VN - Cơ thể đòi hỏi cholesterol tốt để duy trì và xây dựng các mô khỏe mạnh; nhưng lượng cholesterol xấu trong máu tăng cao có thể cản trở lưu lượng máu và đẩy nhanh nguy cơ mắc bệnh tim. 

Hàm lượng cholesterol cao trong máu chủ yếu là do ăn uống kém và lối sống không lành mạnh. Các chuyên gia y tế đề nghị không nên tiêu thụ nhiều hơn 300 gram   cholesterol mỗi ngày. Các yếu tố nguy cơ làm tăng  cholesterol có thể dẫn đến tăng huyết áp, tiểu đường, các vấn đề về thận, tim mạch, đột qụy, đau tim và xơ vữa động mạch. 

Tôm chứa một lượng lớn cholesterol, không tốt cho những người bị bệnh tim. 100g tôm chứa 195mg cholesterol (65% mức khuyến cáo mỗi ngày). Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo người mắc bệnh tim hoặc mỡ máu cao thì lượng cholesterol mỗi ngày chỉ từ 200-300mg.

Một số sản phẩm sữa như bơ, cà phê sữa, phô mát cung cấp hàm lượng cholesterol rất cao cho cơ thể. 100g phô mát chứa 123mg cholesterol.

Lòng đỏ trứng. Trứng là một loại thực phẩm có hàm lượng protein cao với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, lòng đỏ trứng cũng chứa rất nhiều  cholesterol và có thể gây ra rất nhiều tác hại. Ăn một lòng đỏ trứng tức là bạn đã nạp vào cơ thể 210mg cholesterol, trong khi một quả trứng chỉ chứa 212mg cholesterol.

Thịt đỏ chứa nhiều chất béo bão hòa làm tăng cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra, tránh thịt đông lạnh và thịt chế biến như xúc xích, thịt nguội và thịt xông khói làm tăng          cholesterol. 

Các thức ăn nhanh như bánh pizza, pho mát, bánh bích quy, bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên chứa chất béo chuyển hóa sẽ làm tăng cholesterol xấu trong máu, gây ra nguy cơ mắc các bệnh về tim, xơ vữa, tắc nghẽn động mạch, đột quỵ.

Kem được làm bằng dầu thực vật hydro hóa và sữa nguyên chất, có thể làm tăng mức cholesterol. Thay vì ăn một ly kem tráng miệng bạn nên dùng một đĩa hoa quả tươi, vì hoa quả chứa ít calo nhưng lại giàu chất xơ, vitamin và các dưỡng chất giúp làm giảm cholesterol.

Rượu bia làm tăng nguy cơ phát triển cholesterol xấu, do đó làm tăng huyết áp và các bệnh tim mạch. Uống rượu ở mức vừa phải để giảm nguy cơ phát triển cholesterol. 

Các loại bánh nướng như bánh nướng xốp, bánh ngọt, bánh mì được làm từ chất béo bão hòa, hydro hóa, trứng và sữa nguyên chất, do đó chúng có thể làm tăng đáng kể mức cholesterol trong cơ thể. 

Các loại hạt có chứa dầu như hạt điều, hạn nhân, hạt thông… có hàm lượng cholesterol rất cao bởi chúng có chất béo bão hòa cao. 

Đồ uống có ga có hàm lượng đường cao, vì vậy nó dễ dàng ảnh hưởng đến mức độ cholesterol trong cơ thể của bạn. 

Gan động vật. Cholesterol được sản xuất từ gan, do đó gan có chứa lượng cholesterol cao. Mỗi 100g gan động vật chứa tới 564mg cholesterol.