Thực phẩm bổ dưỡng nhưng gây hại nếu ăn quá nhiều

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Một số thực phẩm dù có nhiều lợi ích về sức khỏe nhưng cũng không nên ăn nhiều bởi chúng có thể gây hại cho cơ thể.
Chế độ ăn cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng là yếu tố cần thiết cho lối sống lành mạnh

Chế độ ăn cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng là yếu tố cần thiết cho lối sống lành mạnh

Quả bơ. Quả bơ chứa nhiều vitamin và đặc biệt là chất béo không bão hòa đơn. Tất cả đều là nguồn dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên chất béo nhiều lại khiến bơ giàu năng lượng, 100g bơ cung cấp đến 160 calo. Trong trường hợp ăn nhiều, lượng chất béo sẽ chuyển hóa thành mỡ tích trữ trong cơ thể dẫn đến tăng cân hoặc máu nhiễm mỡ.

Hạt chia. Hạt chia là loại thực phẩm giàu xơ và đặc biệt là omega-3 một hoạt chất có lợi cho trí não. Omega-3 trong hạt chia lại khó hấp thụ hơn nhiều so với các loại cá như cá hồi, cá ngừ. Nếu ăn nhiều hạt chia có thể bị thừa cân do lượng dinh dưỡng cao lên đến 500 calo/100g hạt.

Củ cà rốt. Cà rốt rất giàu beta-carotene với khả năng chuyển hóa thành vitamin A rất có lợi cho mắt. Nhưng khi ăn quá nhiều cà rốt, cơ thể sẽ dư thừa beta-carotene làm thay đổi sắc tố khiến da vàng hơn gọi là hội chứng carotenemia.

Rong biển. Rong biển chứa nhiều vitamin B12 như các thực phẩm có nguồn gốc động vật. Nhờ đó, nó được xem như thực phẩm tốt cho người ăn chay. Ngoài ra, nó cũng giàu xơ và các khoáng chất có lợi. Tuy nhiên, rong biển chứa nhiều i-ốt khi ăn nhiều dễ khiến tuyến giáp bị ảnh hưởng. Ngoài ra, rong biển không phải lúc nào cũng được trồng ở vùng biển sạch nên có khả năng nó bị nhiễm một số kim loại nặng cũng như hạt nhựa siêu nhỏ.

Đậu nành. Đậu nành và các sản phẩm có nguồn gốc đậu nành như đậu phụ, sữa đậu, tào phớ... chứa nhiều axit-amin có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn quá nhiều thực phẩm gốc đậu nành, nam giới sẽ có nguy cơ suy giảm hormone testoterone.

Nước. Nước rất quan trọng với cơ thể, tuy nhiên uống nhiều nước dễ khiến bạn bị mất muối do suy giảm lượng natri trong máu quá nhiều. Ngoài ra, uống quá nhiều nước cũng gây ra tình trạng phù não có thể đi kèm cảm giác đau đầu.

Củ cải đường. Củ cải đường không nên ăn nếu bạn đang duy trì chế độ ăn giàu thịt. Ăn nhiều củ cải đường cũng khiến cơ thể tăng hàm lượng nitrosamine như ăn thịt và cơ thể phát sinh những tác hại xấu như khi ăn quá nhiều thịt.

Dầu cá và omega-3. Axit béo và omega-3 rất cần thiết cho sức khỏe, tuy nhiên, nếu bạn sử dụng quá liều lượng cho phép, cơ thể sẽ dễ xảy ra hiện tượng loãng máu. Đồng thời trong dầu gan cá có chứa một hàm lượng vitamin A nhất định và khi uống chúng quá nhiều có thể bị ngộ độc vitamin A gây buồn nôn, vàng da, biếng ăn, mờ mắt, đau đầu…

Cá ngừ. Cá ngừ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng chúng cũng rất dễ bị nhiễm methylmercury do ô nhiễm đại dương. Đây là một loại thực phẩm có chứa nguồn axit béo omega-3 và giàu protein, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cá ngừ cũng được biết đến có chứa chất gây ra các vấn đề về thị lực, thính giác và làm chậm phát triển ở trẻ em. Chúng ta có thể lựa chọn một số loại cá khác để thay thế, chúng cũng chứa nhiều axit béo omega-3 nhưng lại ít bị nhiễm thủy ngân, đó là cá hồi, cá thu và cá mòi.

Quế. Quế đã được chứng minh là có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và các bệnh thoái hóa thần kinh. Tuy nhiên, trong quế có chứa một lượng lớn hợp chất coumarin, loại chất này có thể gây hại cho cơ thể nếu sử dụng liều lượng lớn. Nếu bạn sử dụng nhiều hơn mức cho phép, chúng sẽ gây độc cho gan và dần dẫn đến ung thư.

Gan động vật. Nội tạng động vật là một trong loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như sắt, B12, vitamin… Tuy nhiên, trong 100gr gan lại có chứa lượng vitamin cao hơn mức cho phép dùng mỗi ngày gấp 5 lần. Loại chất dinh dưỡng này được lưu trữ bên trong cơ thể nên việc tiêu thụ quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng ngộ độc. Triệu chứng của tình trạng này là thường xuyên đau nhức khắp cơ thể và buồn nôn. Đồng thời, nếu ăn quá nhiều gan động vật có khả năng cao mắc phải bệnh Alzheimer gây suy giảm trí nhớ. Mức tiêu thụ tối đa cho loại thực phẩm này là một lần - một tuần.

Cà phê. Cà phê có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan, tiểu đường và thoái hoá thần kinh. Một cốc cà phê có chứa từ 80-120mg caffeine và mức tiêu thụ an toàn mỗi ngày cho một người lớn là 400mg. Nếu bạn nạp vào cơ thể vượt quá mức cho phép, chúng sẽ gây ra một số vấn đề về thần kinh, mất ngủ, hồi hộp, tim đập nhanh…