Thúc nợ bằng chất bẩn

  • 23/07/2013 06:24
  • 1 bình luận
  • Hà Trang
  • In bài
ANTĐ - Phòng CSHS - CATP Hà Nội vừa làm rõ hành vi đổ chất bẩn, chất thải vào nhà người khác, hòng xiết nợ, do một số đối tượng hoạt động cầm đồ tại khu vực đường Láng, quận Đống Đa gây ra.

Lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết, liên tiếp trong những ngày cuối tháng 5-2013, nhà bà Đậu Thị Nhung, ở phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình (Hà Nội) bị một số đối tượng đổ các loại chất bẩn, chất thải như mắm tôm, dầu luyn, tiết lợn và cá thối vào nhà. Hoạt động của các đối tượng xấu diễn ra vào ban đêm, nên gia đình bà Nhung không biết kẻ nào là thủ phạm và rất hoang mang bởi từ xưa đến nay họ không hề có mâu thuẫn, xích mích với bất cứ ai. Hành vi khủng bố tinh thần đối với gia đình bà Nhung cũng làm những người dân xung quanh bức xúc, bởi 2 vợ chồng người bị hại đều là công chức Nhà nước đã nghỉ hưu, sống chan hòa với hàng xóm láng giềng. Sau một thời gian điều tra, đến giữa tháng 7-2013, lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã làm rõ đối tượng chủ mưu gây ra các vụ đổ chất bẩn vào nhà bà Nhung là Đặng Xuân Khu, tức Tuấn, SN 1975, ở phố Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân (Hà Nội). Hiện tại, Khu cùng với bạn là Lâm Tuấn Đạt, SN 1986, ở phường Láng Thượng, quận Đống Đa (Hà Nội), mở hiệu kinh doanh cầm đồ tại đường Láng. 

Khi bị Phòng CSHS - CATP Hà Nội triệu tập để làm rõ, Đặng Xuân Khu khai nguyên nhân dẫn đến việc tổ chức cho đồng bọn đổ chất bẩn, chất thải vào nhà bà Nhung, một người hoàn toàn xa lạ với đối tượng này như sau: Bà Nhung có con gái là chị Hoàng Thị Tịnh, hiện đã lập gia đình. Thông qua các mối quan hệ quen biết, cách đây 2 năm Khu đã cho chị Tịnh vay 100 triệu đồng. Quá hẹn, chị Tịnh chưa thanh toán nợ và Khu nhiều lần thúc nợ nhưng không được, đã nghĩ cách đòi nợ bằng chất bẩn. Do không biết nơi ở của “con nợ”, Khu đã tìm hiểu và được biết bà Nhung là mẹ của chị Tịnh. Khu đến nhà bà Nhung thông báo về món nợ của chị Tịnh và nhờ gia đình tác động nhưng không được. Sau nhiều lần gọi điện thoại, nhắn tin đe dọa nếu chị Tịnh không thanh toán nợ, gia đình sẽ không được sống yên ổn, Khu đã tổ chức cho đồng bọn đổ dầu luyn, tiết lợn, mắm tôm và cá thối vào cửa nhà bà Nhung nhằm gây áp lực, ép gia đình phải hối thúc chị Tịnh trả nợ cho Khu. 

Lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã làm rõ đồng bọn của Khu gồm Lâm Tuấn Đạt và các đối tượng Nguyễn Anh Đạt, SN 1990, trú tại tỉnh Tuyên Quang; Đỗ Đức Tuấn, SN 1982, trú tại xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ (Hà Nội). Ngoài Lâm Tuấn Đạt là bạn cùng làm ăn với Khu tại hiệu cầm đồ, Nguyễn Anh Đạt và Đỗ Đức Tuấn đều là “đàn em” của Khu, đóng vai trò tích cực trong việc đổ chất bẩn vào nhà bà Nhung. Sau khi bị triệu tập tới cơ quan điều tra, đồng bọn của Khu đều nhận thức rõ hành vi vi phạm pháp luật và cam đoan không tiếp tục gây ra những vụ việc  tương tự với gia đình bà Nhung. Hiện cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã lập hồ sơ, xử lý 4 đối tượng trên về hành vi “Gây ảnh hưởng đến việc giữ gìn vệ sinh chung”,  được quy định tại khoản 4, Điều 9 - Nghị định 73/CP của Chính phủ; thông báo tới chính quyền nơi cư trú để quản lý các đối tượng vi phạm và nếu tái phạm sẽ nghiêm khắc xử lý theo quy định của pháp luật.

* Tên người bị hại đã được thay đổi.

Tin cùng chuyên mục