Thực hư chuyện bé gái 6 tuổi bị hành hạ như thời trung cổ

  • 01/11/2013 07:09
  • 11 bình luận
  • Hoàng Phong – Đức Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Trong suốt những ngày qua, làng trên, xóm dưới của 2 xã An Sinh và Phạm Mệnh, huyện Kinh Môn, Hải Dương dậy lên tin đồn cháu Nguyễn Minh Hà, 6 tuổi bị chính bố đẻ, dì ghẻ ngược đãi, trói, đánh đập gãy cả xương sườn. Đâu là sự thật của câu chuyện trên?

Thực hư chuyện bé gái 6 tuổi bị hành hạ như thời trung cổ ảnh 1
Những vết thương bầm tím trên cổ bé Hà

Chuyện buồn sau lũy tre làng

Tìm về Đội 13, thôn Kim Xuyên, xã An Sinh, nơi ở hiện tại của cháu Nguyễn Minh Hà, nhóm PV chúng tôi đã ghi nhận được những câu chuyện kể đắng lòng từ người dân về đứa trẻ bị hành hạ, ngược đãi như ở thời trung cổ.

Đón chúng tôi trong căn nhà cấp bốn xập xệ tối om, đại gia đình hai bên nội ngoại của cháu Nguyễn Minh Hà bày tỏ thái độ căm phẫn đến tột cùng trước hành động ngược đãi cháu Hà của vợ chồng Nguyễn Doãn Thắng và Ngô Thị Huệ. Từng là người lính trên chiến trường, đối mặt với kẻ thù và cũng đã ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng ông Nguyễn Doãn Tròn, ông nội cháu Hà chẳng thể tưởng tượng có một ngày, đứa cháu gái xinh xắn, ngoan ngoãn vốn dĩ đã phải chịu nhiều thiệt thòi của mình lại bị chính người bố đẻ và dì ghẻ đánh đập, ngược đãi như kẻ thù. Khuôn mặt khắc khổ, đôi mắt của ông Tròn cứ ầng ậc nước khi thuật lại câu chuyện buồn của gia đình mình. 

Cách đây chừng vài năm, chẳng biết vì phải lòng hay bị người phụ nữ dù ít tuổi đời nhưng lại từng trải, có một đời chồng là Ngô Thị Huệ mê hoặc, con trai ông là Nguyễn Doãn Thắng đã dùng mọi cách để ép người vợ là chị Nguyễn Thị Hòa ra khỏi nhà. Biết chuyện, chẳng những bố mẹ của chị Hòa lên án mà ngay cả vợ chồng ông Tròn, họ hàng xung quanh đều phản đối hành vi của Nguyễn Doãn Thắng. Từ việc nghiêm cấm, răn đe đến lạy lục van xin Thắng và Huệ đều được những người thân của Thắng nín nhịn thực hiện, nhưng tất cả sự cố gắng của họ cũng không thể nào kéo Thắng trở về với mái ấm gia đình. Sau hơn 2 năm quyết liệt đòi chia tay, Thắng đã tự động gửi đơn ly dị vợ, để chạy theo Ngô Thị Huệ. Quá đau buồn trước người chồng bạc tình, mẹ cháu Hà đã đi làm ăn xa, lấy tiền gửi về  cho ông bà nội nuôi con và cố quên đi những ký ức đau khổ.

Về phía cháu Hà được ông bà nội còm cõi chắt chiu từng mớ rau cỏ bán ở chợ quê lấy tiền nuôi nấng cũng đã đến ngày đi học lớp 1. Lúc này, lấy lý do không đủ tiền chu cấp cho con riêng của chồng ở cùng với ông bà đi học, Ngô Thị Huệ xúi giục chồng mang cháu Hà về nhà ở xã Phạm Mệnh để “chăm sóc”. Ở với người bố và dì ghẻ, cháu Hà đã phải chịu sự ghẻ lạnh, hành hạ tưởng chừng chỉ có trong những câu chuyện thời trung cổ. Từ một học sinh ngoan ngoãn, hồn nhiên, khỏe mạnh, cháu Hà thường xuyên hoảng loạn, không dám tiếp xúc với những người xung quanh, co mình lại để tránh những trận đòn roi của chính bố đẻ và dì ghẻ.

Thực hư chuyện bé gái 6 tuổi bị hành hạ như thời trung cổ ảnh 2
Ông Nguyễn Doãn Tròn ông nội của bé Hà phẫn nộ về việc cháu bị hành hạ

Sẽ sớm có kết luận điều tra

Khi cầm tấm hình cháu Nguyễn Minh Hà khắp người in hằn những vết đòn roi, ruột gan ông Nguyễn Doãn Tròn quặn thắt nỗi đau. “Nếu như dân làng cũng như vợ tôi không phát hiện kịp thời thì chẳng biết cháu của tôi có còn có cơ hội sống sót hay không?”, ông Tròn đau đớn nói. Bà Nguyễn Thị Đinh, vợ ông Tròn thuật lại, cách đây chừng một tuần, tự dưng ruột gan bà nóng ran như có lửa đốt. Trong làng ngoài xã cứ rộn thông tin cháu Hà bị bố đẻ, dì ghẻ đánh đập. Bà đã chạy sang nhà đứa con trai và người con dâu chưa bao giờ được cả gia đình và họ hàng thừa nhận để tìm gặp cháu. Đến nơi, chỉ có Ngô Thị Huệ ở nhà. Hỏi chuyện cháu Hà, Ngô Thị Huệ chối đây đẩy rằng mình không hề đánh đập con gái riêng của chồng. Huệ còn giấu, tìm đủ mọi cách không cho hai bà cháu gặp nhau. Thậm chí, thị còn dọa sẽ “xử lý” mẹ chồng nếu bà cố tình bước vào nhà tìm cháu nội. Trước thái độ hùng hổ, những lời nói nanh nọc độc ác của Ngô Thị Huệ, bà Đinh đã phải chạy lên trường Tiểu học Phạm Mệnh hàng ngày đứng chờ ở cổng để mong gặp được cháu mình. 

Sau vài ngày đứng đợi, bà Đinh và gia đình mới gặp được cháu. Tuy nhiên, thay vì dáng vẻ hồn nhiên, khỏe mạnh của cháu Hà khi ở với ông bà là hình ảnh một cô bé lầm lũi, hoảng sợ, trên cổ, mặt, và khắp thân thể đầy vết đòn roi. Nhưng cả ông bà Tròn và gia đình cũng chẳng thể đưa được cháu mình về nhà chăm sóc, chữa trị bởi sự ngăn cản, cấm đoán đến điên cuồng của chính Ngô Thị Huệ và người chồng. Chỉ đến khi những lời kêu cứu thống khổ của ông bà và gia đình đến được UBND xã Phạm Mệnh, chính quyền xã mới biết sự việc, cho lực lượng chức năng hỗ trợ ông bà đến nhà Ngô Thị Huệ “giải cứu” cháu Hà. 

Khi được đưa về nhà để kiểm tra trên người thì cháu Hà luôn miệng kêu đau, hoảng sợ. Cả nhà ông bà Tròn tá hỏa khi thấy những vết đòn roi cũ mới, in lằn trên da thịt cháu mình. Thậm chí, khi đưa cháu Hà đi bệnh viện kiểm tra, các bác sỹ còn phát hiện một cái xương sườn bên trái của cháu đã bị gãy. Cho đến lúc này, khi không phải đối diện với người bố và dì ghẻ, tại UBND xã Phạm Mệnh, cháu Hà mới lí nhí cho ông bà, cơ quan chức năng biết, mình bị bố đẻ và dì ghẻ đánh đập. Từ khi dì ghẻ đưa về nhà ở cùng mới được 4 tháng nhưng cháu Hà đã bị đánh liên tục. Sau mỗi lần như vậy, cháu Hà đều bị dì ghẻ đe dọa không được nói cho ai biết. Khi các cô giáo trong trường phát hiện những vết đòn roi trên người, cháu Hà cũng chỉ dám nói bị ngã. Cũng theo lời ông Tròn, nhiều người dân trong làng còn cho biết cháu Hà đã nhiều lần bị bố và dì ghẻ nhét vào bao tải, buộc túm đầu bao lại rồi nhấn xuống nước để “dạy bảo”(?).

Cùng với việc nhanh chóng đưa cháu Hà đi chữa trị, gia đình ông Tròn đã cấp báo với CAH Kinh Môn sự việc. Ngay sau đó, CAH Kinh Môn đã vào cuộc điều tra. Thông tin ban đầu, trong quá trình làm việc, Nguyễn Doãn Thắng và Ngô Thị Huệ đều khẳng định, họ chỉ dọa chứ không đánh đập cháu Hà. Trước đó, vì cháu Hà không chịu học bài nên họ có đánh nhẹ cháu, sau đó Thắng chở cháu Hà ra trước thôn và bỏ ở đó. Cháu Hà ở đó 5 phút thì Huệ đến đón cháu về ngay chứ không có việc buộc vào bao tải, vứt ở nghĩa trang như dư luận phản ánh. Ngô Thị Huệ cũng khẳng định, không có việc vợ chồng mình đánh đập cháu Hà dã man như lời “tố” của gia đình nhà chồng, gia đình bên ngoại cháu Hà. 

Đại diện CAH Kinh Môn cũng cho biết, trong quá trình kiểm tra đã phát hiện nhiều vết thương trên người cháu Hà. Đơn vị vẫn đang khẩn trương điều tra, nhanh chóng có kết luận thủ phạm gây ra việc này là ai. Những thông tin của hai bên gia đình nội ngoại cháu Hà cung cấp không phải là không có căn cứ nhưng cần phải được điều tra, xác minh làm rõ đúng sai. Hiện cháu Hà đã được đưa về cho gia đình ông nội chăm sóc. 

(Tên cháu bé đã được thay đổi)

Tin cùng chuyên mục