Thực hiện hải quan một cửa với thực phẩm nhập khẩu

  • 07/05/2015 07:08
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Chiều 6-5, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế cho biết, Cục đang tích cực chuẩn bị triển khai thực hiện cơ chế hải quan điện tử một cửa quốc gia với thực phẩm nhập khẩu.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm cơ chế hải quan một cửa quốc gia, Bộ trưởng Bộ Y tế đã giao cho Cục là đơn vị đầu tiên của ngành y tế triển khai, áp dụng cơ chế hải quan điện tử một cửa với thực phẩm nhập khẩu bao gói sẵn.

Hiện tại, Cục ATTP đang phối hợp với Viettel khẩn trương xây dựng, cài đặt phần mềm về trình tự thủ tục, từ kiểm tra hồ sơ thực phẩm nhập khẩu về cảng đến thông báo cho các đơn vị được chỉ định kiểm tra Nhà nước đi kiểm tra, lấy mẫu, trả kết quả… Tất cả các khâu đoạn này sẽ được thực hiện trên phần mềm. Dự kiến đến cuối tháng 6 tới đây sẽ khai trương.

Bộ Y tế cũng phối hợp tích cực với Tổng cục Hải quan - Bộ Tài chính để có thể nhanh chóng triển khai thí điểm quy trình xác nhận đạt yêu cầu kiểm tra Nhà nước về thực phẩm nhập khẩu và Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành bộ xét nghiệm nhanh thực phẩm nhập khẩu.

Ông Phong nhấn mạnh, khi áp dụng hải quan điện tử một cửa với thực phẩm nhập khẩu, sẽ rút ngắn thời gian thông quan thực phẩm nhập khẩu tới 20 ngày so với hiện nay, đồng thời tạo thuận lợi rất lớn cho doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hồ sơ thông quan.

Trong ngày 6-5, Cục ATTP đã có công văn gửi các doanh nghiệp về việc tham gia thí điểm triển khai cơ chế hải quan một cửa xác nhận đạt yêu cầu kiểm tra Nhà nước về thực phẩm nhập khẩu. Cục ATTP cũng đề nghị doanh nghiệp xem xét đăng ký tham gia nếu có nhu cầu cần triển khai thí điểm hệ thống hải quan một cửa và cử cán bộ góp ý cho phần mềm ứng dụng này.

Liên quan đến việc triển khai dịch vụ công trực tuyến cấp 4 của Cục ATTP, ông Nguyễn Thanh Phong cho biết, đến nay kết quả trả trực tuyến cho doanh nghiệp qua dịch vụ công trực tuyến khá khả quan với 1.295 giấy xác nhận nội dung quảng cáo; 15.667 giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy và giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP; 124 hồ sơ đang xử lý để cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. 

Tin cùng chuyên mục