Thừa Thiên- Huế hứng chịu đợt lũ lớn nhất trong năm

  • 08/11/2011 09:33
  • 0 bình luận
  • My An
  • In bài
ANTĐ - Sáng 7-11, mực nước trên các sông ở Thừa Thiên Huế đã đến mức báo động III và dự báo sẽ tiếp tục lên cao. Lượng mưa đo được ở Khe Tre, huyện Nam Đông đạt gần 800mm, ở trạm Thượng Nhật (Sông Bồ) xấp xỉ 700mm.
Thừa Thiên- Huế hứng chịu đợt lũ lớn nhất trong năm ảnh 1
Nhiều địa phương ở TT- Huế ngập sâu trong nước lũ
Tại huyện Quảng Điền, ông Hồ Quang Minh- Chủ tịch UBND huyện cho biết, toàn huyện có hơn 1.200 ngôi nhà bị ngập. Trong đó, nặng nhất là những địa phương nằm ven phá Tam Giang như Quảng An, Quảng Phước, Quảng Thành, nhiều nơi ngập sâu từ 0,5-1m. Giao thông đi lại ở những địa phương này rất khó khăn, người dân phải di chuyển đồ đạc chạy lũ bằng thuyền. 

Có mặt tại xã Quảng Thành- địa phương có vùng rau an toàn lớn nhất tỉnh TT- Huế, trên gương mặt người dân bơ phờ vì trắng đêm chạy lũ, nay phải “méo mặt” vì bao nhiều vốn liếng đổ vào vựa rau lớn bị mất trắng. Ông Đào Trọng Thành- Chủ tịch UBND xã Quảng Thành thông tin: “Toàn xã có hơn 600 hộ dân bị ngập sâu trong nước lũ từ 0,3-0,5m, cá biệt ở thôn Thành Trung, nhiều nơi ngập từ 1m- 1,5m. Để đối phó với mưa lũ có thể kéo dài trong vài ngày tới, xã quảng Thành đã chuẩn bị 5.000 gói mì tôm, 2 tấn gạo cùng cơ số dầu thắp sáng, chủ động di dời những hộ dân có nhà bị ngập nặng.

Thừa Thiên- Huế hứng chịu đợt lũ lớn nhất trong năm ảnh 2
Người dân phải di chuyển đồ đạc, chạy lũ bằng thuyền

Mưa lũ không chỉ làm ngập các tuyến đường tỉnh lộ khiến nhiều địa phương bị cô lập, chia cắt mà còn gây nên tình trạng sạt lở nặng ở các lưu vực các con sông lớn của tỉnh TT- Huế. Tại thôn Long Hồ Thượng (Hương Hồ, huyện Hương Trà), hơn 40m chiều dài và 20m chiều ngang tính từ mép sông Hương vào địa bàn thôn đã bị sạt lở nặng, ảnh hưởng đến 100 hộ dân, trong đó có 6 hộ phải di dời khẩn cấp do sông “nuốt” nhà. Hiện, UBND huyện Hương Trà đã huy động các lực lượng bộ đội biên phòng, dân quân tự vệ gia cố 1.000 bao tải kết hợp với vật liệu tại chỗ để hàn gắn tạm thời một số điểm nguy hiểm, bảo vệ an toàn tính mạng của người dân. Khu vực phố cổ Bao Vinh (xã Hương Vinh) cũng bị cô lập trong mấy ngày nay.

Thừa Thiên- Huế hứng chịu đợt lũ lớn nhất trong năm ảnh 3
Phố cổ Bao Vinh- xã Hương Vinh cũng bị ngập sâu

Tại huyện Phú Vang, do mưa lớn, nước nguồn liên tục đổ đã làm cho nhiều địa phương lớn của huyện này trắng xóa trong màu nước lũ. Ông Nguyễn Văn Đáng, trưởng thôn Thuận Hòa cho hay, toàn thôn có 575 hộ dân thì có hơn 50% bị ngập trong nước lũ. Các địa phương của huyện Phong Điền như Phong Bình, Phong Hoà, Điền Hương đặc biệt là khu vực ven sông Bồ cũng bị ngập sâu.

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, Ban Chỉ huy PCLB&TKCN TT- Huế cùng các lực lượng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Công an và các địa phương đang chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, để ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra.

Tin cùng chuyên mục