Thú vị với những bức ảnh đan xen quá khứ và hiện tại

  • 16/07/2012 17:45
  • 0 bình luận
  • Hải Phong
  • In bài
ANTĐ - Chỉ với vài cú click chuột, nhiếp ảnh gia Jim Adams đến từ Whidbey Island, Washington đã biến những cảnh vật quen thuộc thành những kỳ quan của thế giới hiện đại.

Khi Adams đi qua một nơi nào mà anh tìm thấy những điểm hấp dẫn như một ngôi nhà, một ngọn đồi, hoặc một quảng trường cổ xưa, anh sẽ cẩn thận nghiên cứu nơi đó và tìm ra những bức ảnh đẹp trước kia của nó. Sau đó anh ấy sử dụng bức ảnh cũ, phủ lên bức ảnh vừa chụp, tạo ra một bức ảnh mới đặc sắc trong đó dường như dấu ấn của cả một thế kỷ đều được tái hiện trong một bức ảnh duy nhất.

Thú vị với những bức ảnh đan xen quá khứ và hiện tại ảnh 1

Fort Casey Main Battery Line năm 1955 và năm 2010

Thú vị với những bức ảnh đan xen quá khứ và hiện tại ảnh 2

Khu nhà ở của những người canh giữ ngọn hải đăng năm 1920 và năm 2010

Sử dụng Nikon D90, Adams khám phá lịch sử của những sự vật xung quanh anh bắt đầu từ sự khơi gợi của bố mẹ. “Khi tôi lớn lên, xung quanh tôi luôn luôn là những chiếc máy ảnh của bố mẹ dùng để ghi lại những khoảnh khắc của gia đình. Tôi còn nhớ máy ảnh 126, máy ảnh 110 và thậm chí cả máy ảnh Polaroid”. Adams viết trên trang Flicks của mình.

Thú vị với những bức ảnh đan xen quá khứ và hiện tại ảnh 3

Chuồng nhốt gia súc năm 1937 và năm 2010

Anh đã đọc ngấu nghiến các tạp chí về nhiếp ảnh và bắt đầu học về nghệ thuật nhiếp ảnh ở trường phổ thông, nơi anh được dạy về chụp ảnh không chỉ là chụp lại quang cảnh, sau đó tiếp tục theo học về nhiếp ảnh tại Học viện Nghệ thuật Philadelphia nhưng nghỉ học sau 2 năm để chuyển tới Washington. “Tôi đã nhận ra ngành công nghiệp ảnh không đem lại nhiều cơ hội nghề nghiệp. Để có đủ tiền trang trải cho nơi ở mới của mình, tôi đã bán bộ Nikon F3 vào năm 1990, một quyết định tôi vẫn còn hối tiếc đến bây giờ”.

Thú vị với những bức ảnh đan xen quá khứ và hiện tại ảnh 4

 Bức ảnh này ghép từ bức ảnh hiện tại của Cảng Oark và một tấm bưu thiếp từ năm 1940

Thú vị với những bức ảnh đan xen quá khứ và hiện tại ảnh 5

Hải đăng Mukliteo năm 1920 và năm 2010

Nhà chờ phà chụp tháng 6/1934 và tháng 5/2010

Nhà chờ phà chụp tháng 6/1934 và tháng 5/2010

Adams đã có 20 năm sự nghiệp thành công trong lĩnh vực IT trước khi cầm lại máy ảnh và kể từ đó đã dành trọn thời gian rảnh rỗi của mình cho việc biến những quang cảnh bình thường thành những quang cảnh mang đậm dấu vết của thời gian.

Thú vị với những bức ảnh đan xen quá khứ và hiện tại ảnh 7

Khu vườn của người gác ngọn hải đăng chụp năm 1920 và năm 2010

Ý tưởng cho phương pháp này là Adams sẽ chụp lại bức ảnh cũ tại chính địa điểm trong bức ảnh đó, đồng thời đặt bức ảnh sao cho khớp với khung cảnh gốc. Với nhiều bức ảnh, Adams tìm địa điểm lịch sử và nghiên cứu trong thư viện cộng cộng. Khi tìm được phim chụp hoặc bản in thì sẽ in lại. Bước tiếp theo là ghép ảnh cũ vào ảnh mới in lại bằng phần mềm Photoshop hoặc cầm bức ảnh trước khung cảnh cần chụp bằng một tay và chụp một bức ảnh mới bằng tay còn lại. Kết quả là chúng ta sẽ có một bức ảnh độc đáo lưu lại cả quá khứ và hiện tại.

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên mục