Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm việc tung tin nhảm giá thịt lợn tăng, găm hàng đẩy giá

  • 24/12/2019 07:57
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 23/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị Tổng kết năm 2019 của ngành nông nghiệp.

Theo đó, Thủ tướng chỉ rõ 3 thách thức lớn nhất là khu vực nông nghiệp, nông thôn đang phải đối mặt, đó là: Cạnh tranh quyết liệt trong thương mại toàn cầu, xu hướng bảo hộ, chiến tranh thương mại có nhiều phức tạp. Dịch bệnh trên vật nuôi, cây trồng diễn biến phức tạp, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi và bệnh sâu keo mùa thu trên thực vật.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, trong bối cảnh đó, ngành nông nghiệp đã có nhiều điểm sáng, đạt nhiều mục tiêu xuất sắc, vượt 3/4 chỉ tiêu Chính phủ giao, chỉ có một chỉ tiêu không đạt là tăng trưởng GDP do dịch tả lợn châu Phi bị thiệt hại nặng nề.

"Trong bối cảnh khó khăn như vậy như thương mại ngành nông nghiệp vẫn tăng trưởng, kim ngạch xuất khẩu 41,3 tỷ USD, nông nghiệp cũng là ngành xuất siêu lớn. Có được kết quả này là do các đồng chí đã đồng hành, tạo môi trường thuận lợi, hỗ trợ, khuyến khích phát triển kinh tế hợp tác, doanh nghiệp trở thành động lực phát triển nông nghiệp; hình thành nhiều chuỗi liên kết, gắn sản xuất với tiêu thụ" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết ngành nông nghiệp chiều qua, 23/12

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết ngành nông nghiệp chiều qua, 23/12

Thủ tướng cũng đánh giá cao sự chủ động tham mưu, tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương trong công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi nên đã đạt hiệu quả tích cực rõ rệt.

Nhờ vậy, tuy thiệt hại khoảng 342.000 tấn thịt lợn nhưng các sản phẩm chăn nuôi khác đều tăng mạnh, như thịt gia cầm đạt 1,3 triệu tấn, tăng 15% (tăng 145 nghìn tấn), trứng gia cầm tăng 12% (tăng 1,4 tỷ quả), gia súc lớn tăng 4,2%... Đến nay, dịch bệnh đã cơ bản được khống chế; vẫn giữ được khoảng 25 triệu con lợn.

"Thời gian qua, có thông tin giá lợn hơi lên rất nhanh, tôi phải nói lại, giá lên không phải là chúng ta không có lợn, dịch có khiến đàn lợn giảm nhưng phải khẳng định chúng ta không thiếu nhiều, cần thiết nhập thêm mấy ngàn tấn thịt để bình ổn, hiện, giá lợn hơi đã chững lại. Nhân đây, tôi đề nghị, ai tung tin đồn nhảm thiếu thịt, giá  tăng; ai găm hàng, tăng giá sẽ bị xử lý nghiêm" - Thủ tướng yêu cầu.

Về nhiệm vụ, mục tiêu của năm 2020, Thủ tướng giao chỉ tiêu cho ngành nông nghiệp: Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản trên 43 tỷ USD; Tỷ lệ che phủ rừng 42%; Tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới 59%.

Về mục tiêu đến năm 2025, có thêm 5 nhóm mặt hàng nông sản xuất khẩu có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên, để đưa Việt Nam có 15 nhóm mặt hàng nông sản có giá trị xuất 1 tỷ USD trở lên và tổng giá trị xuất khẩu là 50 tỷ USD, đứng đầu ASEAN và thứ 10 thế giới.

Để thực hiện, Thủ tướng đồng ý giao Bộ NN&PTNTT chủ trì xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2030, có phân kỳ cụ thể giai đoạn 2021 - 2025; cần ưu tiên tập trung phát triển đào tạo nguồn nhân lực để thực hiện.

Tin cùng chuyên mục