Thủ tướng về thăm mái trường nơi ông từng học 3 năm THPT

  • 20/11/2018 16:46
  • 0 bình luận
  • Phương Mai
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 20/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm trường THPT Đa Phúc (tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội) nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và trường tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì, kỷ niệm 55 năm thành lập trường.

Bày tỏ xúc động khi trở về thăm ngôi trường đã từng học tập trong 3 năm cấp 3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, học sinh khóa VIII của trường THPT Đa Phúc cho biết, những tình cảm sâu đậm, những tình cảm đẹp đẽ trong thời gian học tập ở trường không bao giờ phai mờ trong cuộc đời ông và các học sinh khác. 

“Đặc biệt hôm nay, tôi vui mừng được gặp lại các thầy giáo, cô giáo đã trực tiếp dạy các thế hệ học sinh chúng tôi ở những thập niên 60 và 70 của thế kỷ trước, như thầy Nguyễn Minh Tộ, hiệu trưởng đầu tiên của trường; thầy Nguyễn Bá Trường, thầy Dương Đình Thọ và nhiều thầy cô khác”.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thân ái, chân thành gửi đến các thầy cô giáo Trường THPT Đa Phúc nói riêng và các thầy cô giáo khắp mọi miền Tổ quốc lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Và với tư cách là học sinh cũ của trường, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi chân thành, lời chúc sức khỏe tới các thầy cô giáo cũ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho nhà trường. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho nhà trường. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng cho biết, 55 năm trước, Trường THPT Đa Phúc được thành lập, không chỉ là nơi thắp sáng và nuôi dưỡng ước mơ, khát vọng, mở rộng tri thức, phát triển tài năng dành cho con em nhân dân huyện Sóc Sơn, mà còn cho những học sinh miền Nam tập kết trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ.

Hơn nửa thế kỷ qua, trường đã không ngừng phát triển, đào tạo hàng vạn học sinh, trong đó có nhiều cựu học sinh đã nỗ lực phấn đấu để trở thành các nhà khoa học, kỹ sư, bác sĩ, sĩ quan cao cấp, lực lượng vũ trang. Đặc biệt, gần 100 thầy và trò của trường ra đi và đã hy sinh vì Tổ quốc thân yêu.

Luôn quan tâm theo dõi từng bước phát triển của nhà trường, Thủ tướng bày tỏ vui mừng được biết chất lượng dạy và học của trường ngày càng được nâng cao. Tỷ lệ học sinh giỏi liên tục tăng qua các năm. Năm 2017-2018 là trên 30%. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp trên 98%. Có năm đạt 100%.

Tỷ lệ học sinh đỗ đại học, cao đẳng đạt tốp cao của Hà Nội. Nhiều học sinh đạt giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi. Cơ sở vật chất của trường được quan tâm đầu tư ngày càng khang trang hơn.

“Từ đáy lòng mình, tôi luôn tự hào về mái trường thân yêu, biết ơn các thầy giáo, cô giáo năm xưa đã dành tất cả tình cảm, trách nhiệm, tâm huyết, rèn luyện, bồi dưỡng đạo đức, nhân cách, lý tưởng, nuôi dưỡng tâm hồn, khát vọng và truyền dạy kiến thức cho bao nhiêu lớp thế hệ học sinh trong đó có bản thân tôi”, Thủ tướng chia sẻ.

Cũng nhân dịp này, thay mặt những học sinh miền Nam vượt Trường Sơn ra Bắc học tập, Thủ tướng bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến Đảng, Bác Hồ và Nhà nước ta, đến nhân dân các địa phương miền Bắc, đến các thầy giáo, cô giáo và bạn bè đã tạo mọi điều kiện cưu mang, giúp đỡ.

Thủ tướng thăm hỏi các thầy cô giáo của trường Đa Phúc. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng thăm hỏi các thầy cô giáo của trường Đa Phúc. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trên tinh thần đổi mới giáo dục, phát huy truyền thống tốt đẹp và kết quả đạt được trong 55 năm qua, Thủ tướng mong trường THPT Đa Phúc nói riêng cùng với hệ thống các trường phổ thông trong cả nước nói chung ra sức khắc phục khó khăn, phấn đấu không ngừng, thi đua dạy tốt, học tốt.

Coi học sinh là trung tâm của quá trình giáo dục, nâng cao chất lượng quản lý, đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng hiện đại. Xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, an toàn, lành mạnh, đặc biệt, phát triển toàn diện “đức, trí, thể, mỹ”, chú trọng quan tâm giáo dục lý tưởng, nhân cách, đạo đức, lối sống, ý thức công dân, tôn trọng pháp luật, hình thành phẩm chất và năng lực công dân, bồi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước và trách nhiệm xã hội. Tích cực đổi mới các hình thức sinh hoạt ngoài giờ, lên lớp, kết hợp thật tốt giữa nhà trường, gia đình và xã hội để quản lý giáo dục học sinh có hiệu quả. Thu hút học sinh vào các hoạt động lành mạnh, hữu ích.

“Nhìn các cháu học sinh hôm nay, tôi rất vui mừng và tin tưởng vào thế hệ các cháu. Đất nước đang phát triển, tương lai tươi sáng đang chờ đợi các cháu.

Cùng tự hào về mái trường THPT Đa Phúc thân yêu, tôi mong các cháu thi đua học tập giỏi, rèn luyện đạo đức tốt, không ngừng nâng cao tinh thần yêu nước và tự hào dân tộc, tự vượt lên chính bản thân mình để vươn lên những đỉnh cao mới. Tích cực tham gia các hoạt động đoàn, xây dựng cho mình lý tưởng sống cao đẹp, biết cống hiến vì xã hội, vì cộng đồng, có hoài bão, mơ ước và thực hiện ước mơ để lập thân lập nghiệp thành công, đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước”, Thủ tướng nói.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì cho trường THPT Đa Phúc. 

Tin cùng chuyên mục