Thủ tướng Ukraine tuyên bố Donbas nợ 3 tỷ USD tiền thuế

  • 27/04/2015 13:55
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 26-4, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố, Kiev đã không nhận được khoảng 3 tỷ USD tiền thuế từ khu vực Donbas bị chiến tranh tàn phá ở miền đông Ukraine.

Ông Yatsenyuk phát biểu trên kênh truyền hình TV Channel Five của Ukraine rằng: "Chúng tôi đã không nhận được 3 tỷ USD tiền thuế, và thiệt hại hàng chục tỷ USD nữa” từ hậu quả của chiến dịch quân sự tại đây.

Khu vực miền đông nam Ukraine đang phải gánh chịu một cuộc khủng hoảng nhân đạo xuất phát từ một chiến dịch quân sự chống lại những người ủng hộ độc lập thân Nga, do chính quyền Kiev phát động từ một năm trước.

Theo Cơ quan Thống kê quốc gia Ukraine, dân số thường trú tại Donetsk và Lugansk tính đến ngày 1-3-2015 lần lượt là 4.278.924 và 2.212.947 người.
Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk  Chính quyền Kiev đã ngừng chi trả tiền trợ cấp xã hội cho người dân các khu vực Donetsk và Lugansk từ tháng 7-2014. Đến tháng 11-2014, chính phủ Ukraine còn áp đặt một lệnh phong tỏa kinh tế đối với toàn bộ vùng Donbas, trong đó có việc chấm dứt hoạt động của Kho bạc và Ngân hàng quốc gia Ukraine tại đây.

Trong khi đó, Nga vẫn tiếp tục gửi các đoàn xe viện trợ nhân đạo đến Donetsk và Lugansk kể từ tháng 8-2014. Đến nay, Nga đã gửi được 25 đoàn xe với tổng số 31.000 tấn hàng viện trợ nhân đạo cho khu vực miền đông Ukraine. Dự kiến, đoàn xe viện trợ nhân đạo thứ 26 sẽ được thực hiện vào ngày 14-5 tới.

Hồi tháng 2-2015, ngoại trưởng các nước Nga, Pháp, Đức và Ukraine đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn cho các bên tham chiến ở Minsk, Belarus. Thỏa thuận cũng quy định khôi phục hoàn toàn hệ thống kinh tế và xã hội tại nước này, trong đó có việc thanh toán lương hưu và các trợ cấp xã hội khác.

Tin cùng chuyên mục