Thủ tướng Romania thừa nhận thất bại trong bầu cử tổng thống

  • 17/11/2014 21:56
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Thủ tướng Romania – ông Victor Ponta – vừa thừa nhận chiến thắng của đối thủ Klaus Iohannis trong cuộc chạy đua vào ghế tổng thống nước này.
Để cử tri "vỡ mộng", ông Ponta cũng vỡ luôn mộng trở thành tổng thống trẻ nhất Romania

Để cử tri "vỡ mộng", ông Ponta cũng vỡ luôn mộng trở thành tổng thống trẻ nhất Romania

Để cử tri "vỡ mộng", ông Ponta cũng vỡ luôn mộng trở thành tổng thống trẻ nhất Romania

Ông Ponta, một thành viên của Đảng Dân chủ Xã hội, bày tỏ với báo giới: “Tôi đã gọi cho ông Iohannis và chúc mừng ông ấy”.

Cuộc thăm dò trước đó đã cho thấy sự cạnh tranh gắt gao giữa 2 ứng viên Ponta và Iohannis.

Hiện Romania là một trong những quốc gia có tình trạng tham nhũng tồi tệ nhất châu Âu. Do vậy, khi thề sẽ coi đây là vấn đề trọng tâm để giải quyết, ông Iohannis đã ghi điểm cao.

Trước kết quả bầu cử tổng thống như vậy, ông Ponta tuyên bố rằng ông “chẳng có lý do gì để từ chức” thủ tướng mà ông đang nắm giữ.

Ông Ponta từng hy vọng có thể trở thành tổng thống trẻ nhất của Romania, để thay thế tổng thống đương nhiệm Traian Basescu – người không thể tái tranh cử vì đã làm được 2 nhiệm kỳ.

Các phóng viên theo dõi cuộc bầu cử nói rằng, kết quả có lẽ đã được quyết định bởi cả cộng đồng người Romania trong và ngoài nước. Rất nhiều người trong số 4 triệu người Romania sống ở nước ngoài bị cho là đã vỡ mộng với ông Ponta.

Được biết, sau vòng bầu cử đầu tiên, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra ở các trạm bỏ phiếu tại Paris (Pháp), London (Anh) và những thành phố khác, khi người đi bỏ phiếu phải xếp hàng chờ hàng giờ liền, và thậm chí có người không thể bỏ phiếu được. Sự cố này khiến bộ trưởng ngoại giao Romania đã phải từ chức hồi tuần trước.

Về mục tiêu nêu ra trong tranh cử, ông Ponta (42 tuổi) hứa sẽ giảm thâm hụt ngân sách, tăng lương hưu và mức tiền lương tối thiểu.

Trong khi đó, ông Iohannis (55 tuổi) quyết tâm đẩy lùi tham nhũng và tăng cường sự độc lập của hệ thống tư pháp.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục