Thủ tướng: Quy hoạch khu vực ga Hà Nội cần thận trọng, bảo đảm phát triển bền vững

  • 28/09/2017 17:51
  • 0 bình luận
  • Phương Mai - Anh Tú
ANTD.VN - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP Hà Nội cần thận trọng trong công tác quy hoạch xây dựng khu vực ga Hà Nội và vùng phụ cận, bảo đảm phát triển bền vững.
Hà Nội đang xây dựng đồ án quy hoạch khu vực ga Hà Nội và vùng phụ cận

Hà Nội đang xây dựng đồ án quy hoạch khu vực ga Hà Nội và vùng phụ cận

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về quy hoạch xây dựng khu vực ga Hà Nội và vùng phụ cận.

Theo đó, về việc quy hoạch xây dựng khu vực ga Hà Nội và vùng phụ cận được phản ánh trên một số báo ngày 18/8/2017, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND thành phố Hà Nội cần thận trọng trong công tác quy hoạch, bảo đảm phát triển bền vững.

Theo Sở QH-KT Hà Nội, mục đích của việc lập Đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận, tỷ lệ 1/2000 nhằm cụ thể hóa định hướng của đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội tới năm 2030, tầm nhìn 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tổng diện tích đất lập quy hoạch sẽ khoảng 98,1 ha; với tổng dân số dự kiến 44.000 người. Trong đó có tái định cư tại chỗ  dân số hiện trạng khoảng 40.300 người).

Theo đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận, vị trí quy hoạch sẽ thuộc địa giới hành chính các phường Văn Miếu, Quốc Tử Giám, Hàng Bột, Văn Chương, Khâm Thiên của quận Đống Đa;  phường Cửa Nam của quận Hoàn Kiếm; phường Điện Biên của quận Ba Đình; phường Nguyễn Du của quận Hai Bà Trưng.

Cũng theo đồ án quy hoạch, Hà Nội đề xuất xây dựng lại với chức năng là ga trung tâm tàu khách và tàu liên vận quốc tế đi tất cả các hướng; ga trung tâm của tuyến đường sắt đô thị số 1 Yên Viên - Ngọc Hồi, có kết nối với các tuyến đường sắt đô thị số 3 trên phố Trần Hưng Đạo; trung tâm về giao thông vận tải đa phương thức bao gồm mạng lưới đường bộ, đường sắt, thương mại, kinh doanh, văn hoá... của Thủ đô.

Về việc tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan, quy hoạch cũng chỉ ra 9 phân vùng không gian chức năng gồm khu văn hoá thấp tầng, các khu tài chính, khu kiến trúc cao khoảng 40-70 tầng bố cục ở phía Bắc khu đất lập quy hoạch; Khu truyền thông cao khoảng 40-70 tầng và khu công viên bố cục ở phía Đông khu đất; Khu thương mại quốc tế; khu lối sống mới cao khoảng 40-60 tầng, bố cục ở phía Tây Nam khu đất lập quy hoạch; Khu nghỉ dưỡng đô thị cao 40-60 tầng; Khu ga đường sắt được bố trí nằm tại khu vực trung tâm của khu quy hoạch. 

Bộ GTVT đang xem xét đồ án

Chiều 28-9, ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ GT-VT cho biết, đã nhận được đồ án quy hoạch khu vực Ga Hà Nội. “Đây không phải là quy hoạch riêng đối với ga Hà Nội mà là quy hoạch của cả khu vực, thông sang cả khu Văn Miếu, Văn Chương và ga Hà Nội nằm trong quy hoạch đó”, ông Đông nói.

Nêu quan điểm về quy hoạch này, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho rằng: “Việc quy hoạch rất đúng, vì đây là việc triển khai đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội tới năm 2030, tầm nhìn 2050. Đây là quy hoạch chi tiết về phân khu chức năng, trong đó có ga Hà Nội. Quy hoạch này phù hợp với quy hoạch không gian đô thị chung của Hà Nội, nhưng về khía cạnh giao thông vận tải, chúng tôi đang xem xét và sẽ có ý kiến”.

Ông Đông cho biết thêm: “Về mật độ, chiều cao… chúng tôi đang nghiên cứu. Còn đánh giá chung về tổng thể, TP Hà Nội và TP.HCM đều đang quá tải về hạ tầng giao thông. Hiện nay, thành phố mới chỉ có 7-8% đất dành cho hạ tầng giao thông, trong khi đó áp lực quá tải hạ tầng giao thông do mật độ người và các hạ tầng khác tăng lên”.

“Đối với lõi ga Hà Nội, tôi xem đồ án quy hoạch chưa thấy có việc làm nhà cao tầng trong khu vực đó nên tác động của nhà cao tầng trên lõi ga là không có. Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo khi thực hiện dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1 phải khai thác xã hội hóa ga Hà Nội để tăng thêm nguồn thu để đầu tư, qua đó, cũng đặt vấn đề xây dựng một số văn phòng thương mại ở khu vực ga".

Tin cùng chuyên mục