Thủ tướng phê bình nghiêm khắc các tỉnh có sai phạm chấm thi THPT quốc gia

  • 20/08/2018 20:59
  • 0 bình luận
  • Phương Mai
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nghiêm khắc phê bình các địa phương đã để xảy ra sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018; yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, các tổ chức, cá nhân có liên quan và xử lý vi phạm theo quy định.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương rà soát quy trình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, nhất là khâu coi thi, chấm thi để hoàn thiện quy chế thi và giải pháp khắc phục; có văn bản hướng dẫn xử lý đối với các trường hợp đã có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về việc thay đổi điểm thi.

Thủ tướng cũng nghiêm khắc phê bình các địa phương đã để xảy ra sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018; yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, các tổ chức, cá nhân có liên quan và xử lý vi phạm theo quy định.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình Bùi Trọng Đắc làm việc với báo chí về vụ gian lận điểm thi ở tỉnh này

Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình Bùi Trọng Đắc làm việc với báo chí về vụ gian lận điểm thi ở tỉnh này

Trước đó, Hội đồng thi THPT quốc gia ở tỉnh Hòa Bình đã có sai phạm trong khâu chấm thi. Công an địa phương đã khởi tố vụ án hình sự và bắt giam hai cán bộ về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tuy nhiên, cơ quan này chưa công bố xác định được bao nhiêu bài thi bị can thiệp, nâng điểm, thủ đoạn như thế nào.

Đến nay, điểm thi của thí sinh ở Hòa Bình cũng giống như tỉnh có sai phạm là Sơn La, chưa được trả về thực chất. 

Ngày 11/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả thi THPT quốc gia của hơn 900.000 thí sinh. Do đề thi năm nay khó, điểm của thí sinh cả nước thấp. Nhưng ở một số tỉnh thành như Hà Giang, Lạng Sơn, Sơn La, nhiều em có điểm cao bất thường, gây nghi ngờ trong dư luận.

Sau bốn ngày chấm thấm định toàn bộ bài thi THPT quốc gia của hơn 5.400 thí sinh Hà Giang, ngày 17/7, Bộ Giáo dục công bố có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi bị nâng tổng điểm các môn từ 1 đến đến 29,95 so với điểm chấm thẩm định. Bộ quyết định dùng kết quả chấm thẩm định thay thế cho toàn bộ điểm thi trắc nghiệm công bố vào ngày 11/7.

Tiếp đó, lần lượt các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình bị phát hiện có sai phạm nghiêm trọng trong chấm thi. Trong đó, chỉ riêng ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí Sở GD-ĐT Hà Giang đã sửa hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh. 

Ngày 20/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam 3 tháng đối với Vũ Trọng Lương về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ông Vũ Trọng Lương, sau đó, nhiều cán bộ quản lý giáo dục ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình đã bị khởi tố, bắt giam để điều tra, làm rõ hành vi vi phạm.

Tin cùng chuyên mục