Thủ tướng Nhật Bản xin lỗi nhân dân sau cáo buộc lạm dụng quyền lực

  • 26/03/2018 07:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa công khai xin lỗi người dân vì đã làm mất lòng tin vào chính phủ sau khi bị cáo buộc lạm dụng quyền lực để ưu ái bạn bè thân hữu.

Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Shinzo Abe đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất kể từ khi nhậm chức hồi tháng 12-2012 khi ông bị cáo buộc lạm dụng quyền lực để tạo điều kiện bán lô đất công giá rẻ cho cho một người quản lý trường học thân quen với vợ của mình.

“Vấn đề này đã khiến người dân mất niềm tin vào chính quyền. Là người đứng đầu chính phủ, tôi xin thành thật nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi sâu sắc tới nhân dân”, Thủ tướng Abe phát biểu tại phiên họp thường niên của đảng Dân chủ Tự do (LDP) vào hôm 25-3.

Thủ tướng Nhật Bản xin lỗi nhân dân sau cáo buộc lạm dụng quyền lực

Ông Abe khẳng định sẽ điều tra kĩ lưỡng và thực hiện nhiều biện pháp để tránh xảy ra những vụ việc tương tự nhưng không cho thấy dấu hiệu nào của việc từ chức. Ông cũng phủ nhận hoàn toàn sự can thiệp của bản thân đến vụ bán lô đất công giá rẻ trên.

Theo kết quả thăm dò dư luận, chính phủ của Tổng thống Abe đang chỉ có được 31% sự ủng hộ từ người dân, trong đó phần lớn người được hỏi nói rằng ông phải chịu phần nào trách nhiệm về vụ bê bối.

Vào hôm 12-3, Bộ Tài chính Nhật Bản đã thừa nhận đã “tẩy xóa” hồ sơ để loại bỏ thông tin liên quan đến đệ nhất phu nhân Akie Abe trong vụ bê bối trường học Moritomo Gakuen.

Theo Kyodo News, một hồ sơ ghi rõ tổ chức giáo dục Moritomo Gakuen nhắc tới đề nghị của bà Akie Abe là hãy thúc đẩy xúc tiến dự án xây dựng trường tiểu học và tán dương phương pháp giáo dục của trường. Tuy nhiên, thông tin này đã được xóa bỏ trong hồ sơ trình lên quốc hội để thẩm định vụ mua bán.

Miếng đất sử dụng để xây trường được giảm giá bán đến 85% ở thời điểm chuyển giao.

Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, một đồng minh thân cận của ông Abe, cũng tuyên bố lấy làm tiếc về vụ bê bối nhưng cho biết không hề có ý định từ chức.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục