Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Một thương hiệu biến mất là thất bại của cả một hệ thống"

  • 23/12/2019 16:32
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Phát biểu kết luận hội nghị với doanh nghiệp, Thủ tướng yêu cầu cần chấm dứt ngay tình trạng các nhân viên công quyền sử dụng quyền lực mềm để hù dọa doanh nghiệp mỗi khi doanh nghiệp có sai sót hay chỉ là bất đồng.
Thủ tướng yêu cầu chấm dứt tình trạng dùng quyền lực mềm để "hù dọa" doanh nghiệp

Thủ tướng yêu cầu chấm dứt tình trạng dùng quyền lực mềm để "hù dọa" doanh nghiệp

Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp với chủ đề: ““Phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp – Hội nhập, hiệu quả, bền vững” đã kết thúc lúc 13h chiều nay (23-12), sau hơn 5 tiếng Thủ tướng lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp.

Tham luận tại hội nghị, ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Công ty CP Ôtô Trường Hải (Thaco) cho biết, còn tình trạng ngân hàng thương mại e ngại cho vay đầu tư nông nghiệp, trong khi tiềm năng của lĩnh vực này còn rất lớn.

“Doanh nghiệp cần vốn để sản xuất quy mô lớn, toàn cầu. Nếu chỉ trồng chuối 50-100 ha thì sản lượng không ổn định cho xuất khẩu. Không thể chỉ xuất khẩu 5 container một ngày mà cần nhiều hơn thế” - ông Trần Bá Dương nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Việt Quang - Tổng Giám đốc Vingroup lại kiến nghị, cần có một hệ thống chính sách đồng bộ, khuyến khích cả nhà sản xuất, phân phối và người tiêu dùng, cũng như xây dựng một hệ sinh thái thân thiện cho phương tiện chạy điện trong tương lai.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng đánh giá cao tâm huyết của nhiều doanh nghiệp gửi tới người đứng đầu Chính phủ. Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ và các cơ quan xây dựng một nghị quyết của Chính phủ về định hướng phát triển doanh nghiệp trong thời gian tới để xử lý những bất cập, tồn tại và đề ra giải pháp.

Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành, địa phương cần kịp thời có giải pháp giúp doanh nghiệp khắc phục khó khăn và cần có chương trình hành động, hiện thực hóa cam kết hỗ trợ doanh nghiệp trong năm 2020, tầm nhìn 2025.

“Không thể biết doanh nghiệp rất khó khăn trên địa bàn của mình, trong lĩnh vực của mình phụ trách mà không quan tâm giải quyết, đừng có bệnh thờ ơ trong việc phát triển này” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành địa phương cần không ngừng đổi mới tư duy, thực sự cởi trói, ủng hộ để doanh nghiệp bứt phá, làm được nhiều hơn nữa, đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước, cởi trói cho doanh nghiệp tư nhân tham gia nhiều hơn vào các lĩnh vực, các ngành mà trước đây chỉ có Nhà nước đảm trách; cắt giảm thủ tục hành chính; chấm dứt ngay tình trạng các nhân viên công quyền sử dụng quyền lực mềm để hù dọa doanh nghiệp mỗi khi doanh nghiệp có sai sót hay chỉ là bất đồng.

Đối với cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam phải nâng cao tinh thần đoàn kết, tương tác và khuyến khích sự chủ động hợp tác, tương trợ nhau trên thương trường, phát huy tinh thần yêu nước, gắn bó với nhau khi khó khăn và cùng nhau vươn ra biển lớn. Chính phủ cam kết sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp, bảo vệ quyền tài sản chính đáng của người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Để một doanh nghiệp hay một thương hiệu chính đáng nào đó của Việt Nam biến mất thì đó không chỉ là thất bại của riêng doanh nghiệp mà của cả Chính phủ và chính quyền địa phương, nói chung là của tất cả chúng ta”.

Tin cùng chuyên mục