Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không được để dịch Covid-19 lan rộng ở Việt Nam

  • 24/02/2020 18:10
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19 tại các nước, nhất là Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo là “không được để tình trạng lây lan ra Việt Nam”…
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu mở đầu cuộc họp (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu mở đầu cuộc họp (Ảnh: VGP)

Phát biểu mở đầu cuộc họp của Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 vào chiều nay, 24-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, với tinh thần chủ động, bình tĩnh, quyết liệt, đồng bộ, đến thời điểm này, Việt Nam đã được ngăn chặn có hiệu quả dịch Covid-19.

Tuy vậy, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Đặc biệt, ngoài Trung Quốc, dịch có dấu hiệu bùng phát ở một số quốc gia có quan hệ thương mại, đầu tư, du lịch rất lớn với Việt Nam.

Trước tình trạng đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trọng điểm chỉ đạo của Chính phủ lúc này là “Không được để tình trạng lây lan ra Việt Nam, hay tiếp tục bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân là một yêu cầu, là điều đương nhiên chúng ta phải làm cho được”.

Sau phát biểu mở đầu của Thủ tướng, cuộc họp đã nghe Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên báo cáo những diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 trên thế giới cũng như tại nước ta tính đến thời điểm này. Đáng quan tâm nhất là tại Hàn Quốc, hiện số trường hợp mắc đang tăng nhanh, tập trung chủ yếu tại thành phố Daegu (457 trường hợp mắc, 1 tử vong) và khu Bắc Gyeongsang (180 trường họp mắc, 3 tử vong).

Đặc biệt, thành phố Daegu có sân bay quốc tế và có 14 chuyến bay thẳng đến Việt Nam; tại hai khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang cũng có nhiều công dân Việt Nam sinh sống (trên 50.000 người).

Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) diễn ra vào sáng cùng ngày, các chuyên gia y tế cũng nhận định, hiện Hàn Quốc có điểm dịch phức tạp là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsangbuk.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, hiện có khoảng 200.000 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động tại Hàn Quốc, riêng tại thành phố Daegu là 8.285 người, tại tỉnh Gyeongsangbuk là 18.502 người. Đến nay tình hình sức khỏe của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc vẫn ổn định, chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19.

Dù vậy, qua phân tích diễn biến dịch bệnh, đánh giá các giải pháp ứng phó của Hàn Quốc, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam và Hàn Quốc có mối quan hệ chặt chẽ trên nhiều phương diện, số lượng người qua lại đông, do đó nên khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế đến Daegu và Gyeongsangbuk. Mọi hành khách từ hai địa phương này nhập cảnh vào Việt Nam thì phải thực hiện cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

Tin cùng chuyên mục