Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa thông điệp mạnh mẽ về sử dụng tài nguyên nước Mekong

  • 06/04/2018 06:20
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 5-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc thành công chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Ủy hội sông Mekong quốc tế (MRC) lần thứ ba theo lời mời của Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Với chủ đề “Một Mekong, một tinh thần chung”, Hội nghị lần này đã thảo luận, đề ra những định hướng lớn, các lĩnh vực hợp tác ưu tiên, mở rộng sự hợp tác trong và ngoài Ủy hội MRC nhằm sử dụng công bằng, hợp lý và bền vững tài nguyên nước và các tài nguyên liên quan trong lưu vực sông Mekong, góp phần thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển bền vững SDG 2030 của Liên hợp quốc ở mỗi quốc gia thành viên và trong cả khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc thành công chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Ủy hội MRC lần thứ ba từ ngày 4 đến 5-4

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc thành công chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Ủy hội MRC lần thứ ba từ ngày 4 đến 5-4

Hơn 20 triệu người dân bị đe dọa sinh kế

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hiện nay, lưu vực sông Mekong phải đối mặt với những thách thức lớn với hậu quả là nguồn tài nguyên nước Mekong đang bị suy kiệt cả về số lượng và chất lượng, lượng phù sa và chất dinh dưỡng bị suy giảm, hệ sinh thái và môi trường bị suy thoái nghiêm trọng.

Các dấu hiệu tiêu cực đó thể hiện rõ rệt và trầm trọng hơn ở các quốc gia hạ lưu Mekong, nhất là vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nơi đang thường xuyên phải đối mặt với các đợt hạn hán kéo dài, xâm nhập mặn, sạt lở bờ sông bờ biển và sụt lún đất… đe dọa sinh kế của hơn 20 triệu người dân.

“Cần phải có những hành động thiết thực, kịp thời để Đồng bằng sông Cửu Long là vựa lúa, vựa cá của cả khu vực trong hàng trăm năm qua tiếp tục phát triển và là nguồn cung gạo lớn cho bảo đảm an ninh lương thực khu vực”, Thủ tướng nhấn mạnh và đề nghị Ủy hội MRC tập trung cho sử dụng công bằng, hợp lý và bền vững tài nguyên nước Mekong và các tài nguyên liên quan.

Nguồn tài nguyên nước Mekong đang bị suy kiệt đe dọa sinh kế của hàng triệu người dân

Nguồn tài nguyên nước Mekong đang bị suy kiệt đe dọa sinh kế của hàng triệu người dân

Sử dụng bền vững tài nguyên, nguồn nước Mekong

Thủ tướng đề nghị, cần tăng cường thực hiện một cách đầy đủ, thực chất, hiệu quả Hiệp định Mekong 1995, cũng như Bộ các thủ tục, quy định của Ủy hội MRC; nâng cao hiệu quả vai trò giám sát và điều phối của Ủy hội MRC trong thực hiện cam kết của các quốc gia thành viên. Xây dựng Khung quy hoạch phát triển lưu vực hài hòa với quy hoạch tài nguyên nước của các quốc gia thành viên; đề xuất các dự án chung về quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên, nguồn nước Mekong.

Tăng cường chia sẻ thông tin, số liệu trong lưu vực sông Mekong và Lan Thương, cũng như mạng giám sát tài nguyên nước và các tài nguyên liên quan trong lưu vực, các hệ thống dự báo, cảnh báo thiên tai; lập cơ sở dữ liệu, kiến thức chung, các nghiên cứu chung của Ủy hội MRC.

Ủy hội sông Mekong quốc tế là một tổ chức quốc tế được thành lập trên cơ sở Hiệp định Mekong 1995, gồm 4 thành viên là Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Mục tiêu của Ủy hội sông Mekong quốc tế là thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia thành viên trong sử dụng, phát triển một cách bền vững và bảo vệ tài nguyên nước và các tài nguyên liên quan trong lưu vực sông Mekong. Sau hơn 20 năm thành lập, Ủy hội sông Mekong đã được nhiều kết quả tích cực, góp phần thúc đẩy hợp tác lưu vực như xây dựng các quy chế sử dụng nước, quản lý môi trường, nghề cá, liên kết giao thông thủy, mở rộng hợp tác với các đối tác trong và ngoài khu vực… 

Kết thúc Hội nghị, Tuyên bố Siem Reap đã được thông qua. Sự tham gia chủ động và đóng góp tích cực của đoàn Việt Nam tại Hội nghị được các nước, các đối tác ghi nhận, đánh giá cao.

“Hãy cùng nhau đoàn kết, hợp tác, hành động để sông Mekong mãi là dòng chảy của hòa bình, là kết nối sinh tồn bền vững, thịnh vượng đến muôn đời của các quốc gia, người dân trong khu vực”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Tin cùng chuyên mục