Thủ tướng Narendra Modi nêu 'kẻ thù thực sự' của Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết "kẻ thù thực sự" của đất nước không phải là một quốc gia khác mà là sự phụ thuộc vào các cường quốc.

Phát biểu tại một sự kiện ở Gujarat, nơi ông khởi động các dự án hàng hải trị giá hơn 40 tỷ USD, Thủ tướng Modi cho biết Ấn Độ đang “tiến triển với tinh thần là một người bạn toàn cầu” và không có đối thủ lớn nào.

“Theo đúng nghĩa, nếu chúng ta có bất kỳ kẻ thù nào, thì đó chính là sự phụ thuộc vào các quốc gia khác”, ông nói thêm. Thủ tướng Modi nhấn mạnh rằng Ấn Độ phải tự lực cánh sinh để đạt được thịnh vượng, đảm bảo “hòa bình và ổn định”.

Ông kêu gọi thúc đẩy sản xuất trong nước và giảm sự phụ thuộc bên ngoài. “Cho đến khi vẫn còn phụ thuộc vào nước khác, lòng tự trọng của chúng ta cũng sẽ bị tổn thương... Chúng ta không thể mạo hiểm thế hệ tương lai của mình vào quốc gia khác”, ông nói.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

Nhấn mạnh đến lĩnh vực hàng hải, Thủ tướng Modi kêu gọi khôi phục ngành đóng tàu trong nước và các ngành công nghiệp công nghệ cao. Ông lưu ý rằng 5 thập kỷ trước, 40% thương mại của Ấn Độ được vận chuyển trên các tàu của Ấn Độ, so với chỉ 5% hiện nay.

Nhà lãnh đạo Ấn Độ cho biết hàng tỷ USD được trả hàng năm cho các công ty vận tải biển nước ngoài hiện ngang ngửa với ngân sách quốc phòng của đất nước, đồng thời nói thêm rằng sự phụ thuộc này đã gây ra những thiệt hại đáng kể. “Dù là chip hay tàu, chúng ta cần sản xuất chúng tại Ấn Độ”, ông nói.

Những phát biểu của Thủ tướng Modi được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng với Mỹ. Tháng trước, Washington đã áp mức thuế 25% đối với hầu hết hàng nhập khẩu của Ấn Độ do việc nước này mua dầu của Nga, bên cạnh những mức thuế được áp sau khi các cuộc đàm phán thương mại đổ vỡ vào tháng 8.

Nhà Trắng cũng công bố mức phí thường niên mới là 100.000 USD đối với các đơn xin thị thực H-1B, một động thái mà tập đoàn công nghiệp Nasscom cho biết sẽ nhắm vào các lao động lành nghề Ấn Độ.