Thủ tướng Merkel đề xướng biện pháp chống do thám từ Mỹ

  • 16/02/2014 14:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa đề xướng việc xây dựng một mạng lưới truyền thông châu Âu để cải thiện việc bảo vệ thông tin.

Mạng lưới này sẽ tránh những email và thông tin khác tự động được chuyển qua Mỹ. Trong buổi phát thành hàng tuần của bà Merkel, bà cho biết sẽ nhắc tới vấn đề này khi gặp tổng thống Pháp Francois Hollande.

Thủ tướng Merkel đề xướng biện pháp chống do thám từ Mỹ ảnh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel

Hành động giám sát quy mô lớn của cơ quan an ninh Mỹ (NSA) đã làm dấy lên lo lắng khắp châu Âu. Những thông tin bị lộ bởi cựu nhân viên CIA còn cho thấy Mỹ đang nghe lén điện thoại của các đồng minh, cụ thể là lãnh đạo cấp cao như bà Merkel.

Những tài liệu được phân loại bởi NSA chỉ ra rằng những thông tin cá nhân đã được thu thập qua mạng bởi các cơ quan giám sát của Anh và Mỹ.

Bà Merkel chỉ trích thực tế rằng Facebook và Google mức độ bảo mật rất thấp trong khi hoạt động kinh doanh quốc tế cần sự bảo vệ an toàn hơn.

“ Chúng ta đang nói đến những công ty châu Âu, cung cấp dịch vụ bảo mật cho công dân, vì thế một người sẽ không cần phải gửi email hay nhưng thông tin khác ra nước ngoài. Và hơn hết, chúng ta nên xây dựng một mạng lưới truyền thông trong nội bộ châu Âu”, bà Merkel nói.

Bà cũng khẳng định rằng việc châu Âu phải tiến hành bảo vệ thông tin là việc cần thiết. Hãng tin Reuters cũng đã trích lời củng một phát ngôn viên Pháp rằng Paris đã lên kế hoạch xem xét đề xướng của thủ tướng Đức.

Người đại diện về chính sách ngoại giao của bà Merkel, ông Philipp Missfelder gần đây đã nói rằng hoạt động do thám của Mỹ đã đẩy quan hệ giữa Washington và Berlin xuống mức thấp nhất kể từ khi Mỹ phát động cuộc chiến tranh Iraq năm 2003.

Đức cũng đã cố gắng thuyết phục Washington đồng ý một thoả thuận “không do thám” tuy nhiên chưa thành công.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục