Thủ tướng Đức ủng hộ châu Âu chế tạo chung tàu sân bay

  • 14/03/2019 09:27
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Đức Angela Merkel đã ủng hộ ý kiến đề xuất của người kế nhiệm của bà tại Liên minh dân chủ cơ đốc (CDU) Annegret Kramp-Karrenbauer về việc tạo ra một tàu sân bay chung cho các quốc gia châu Âu.

“Bước tiếp theo có thể là bắt đầu một dự án chế tạo tàu sân bay chung của châu Âu nhằm nhấn mạnh tới vai trò quốc tế của EU như một thế lực đảm bảo hòa bình và an ninh”, bà Annegret Kramp-Karrenbauer đề cập trong một bài viết có nội dung bàn về cách cải tổ châu Âu vào hôm 12-3.

Ngay sau hành động này, Thủ tướng Merkel đã lên tiếng ủng hộ khi cho rằng, sẽ là đúng đắn và tốt đẹp khi có một loại khí tài như vậy.

Các nước châu Âu có thể cùng nhau phát triển một loại tàu sân bay mới

Các nước châu Âu có thể cùng nhau phát triển một loại tàu sân bay mới

Tuyên bố này được đưa ra vào thời điểm Pháp đang thực hiện đề tài nghiên cứu với chi phí 45 triệu USD về một mẫu tàu sân bay mới thay thế cho tàu Charles de Gaulle sau năm 2030. Tàu sân bay này của Pháp sẽ được chế tạo sau năm 2025 và sẽ phục vụ tới năm 2080.

Do đó, theo tờ The UK Defence Journal, việc Pháp và Đức cùng nhau phát triển tàu sân bay sẽ là một trong những đề xuất được cân nhắc.

Pháp và Đức đã bắt đầu phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới và nhiều vũ khí liên quan. Loại máy bay này nhằm thay thế cho tiêm kích Rafale của Pháp và Eurofighter của Đức. Nó sẽ được đi vào hoạt động trong năm 2040 trong khi chuyến bay đầu tiên được hy vọng diễn ra vào 2025. Tây Ban Nha nhiều khả năng sẽ tham gia dự án này, trong khi Pháp và Đức cũng cởi mở với việc nhiều nước châu Âu khác cùng đóng góp.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục