Thủ tướng đề nghị Đà Nẵng cần sửa sai với tinh thần cầu thị

  • 15/10/2017 16:28
  • 0 bình luận
  • Mai Anh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 15/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017. Phát biểu tại đây, Thủ tướng cho rằng, gần đây Đà Nẵng có những bước thăng trầm, những điều không mong muốn, do vậy, tập thể lãnh đạo cũng như cả hệ thống chính trị của thành phố cần tập trung khắc phục yếu kém, sớm kiện toàn tổ chức...

Tại Diễn đàn, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết: “nói đến Đà Nẳng là nói đến một thành phố trẻ, năng động; một thành phố xanh, sạch, đẹp; một điểm đến du lịch hấp dẫn ở miền Trung Việt Nam”.

Cơ sở hạ tầng của thành phố Đà Nẵng được đầu tư đồng bộ và hiện đại nhất ở khu vực miền Trung với cảng container có công suất 12 triệu tấn hàng hóa; sân bay quốc tế có khả năng tiếp nhận 12 triệu lượt khách và 50.000 tấn hàng hóa mỗi năm; 6 khu công nghiệp, 1 khu công nghệ cao và 1 khu công nghệ thông tin tập trung đang hoạt động.

“Môi trường đầu tư và kinh doanh tại Đà Nẵng không ngừng được cải thiện theo hướng thông thoáng, minh bạch với các chính sách khuyến khích đầu tư hấp dẫn”, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho biết.

“Tại Diễn đàn đầu tư 2017 hôm nay, thành phố Đà Nẵng mong muốn giới thiệu với quý vị quan khách và cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước triển vọng phát triển của Thành phố với các cơ hội đầu tư mới, các chính sách ưu đãi đầu tư cụ thể”, ông Trương Quang Nghĩa nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017 (Ảnh: Chinhphu.vn)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017 (Ảnh: Chinhphu.vn)

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, gần đây Đà Nẵng có những bước thăng trầm, những điều không mong muốn, do vậy tập thể lãnh đạo cũng như cả hệ thống chính trị của thành phố cần tập trung khắc phục yếu kém, sớm kiện toàn tổ chức, nâng cao ý chí chiến đấu của các cơ quan và "tạo ra sự đoàn kết, sinh khí mới cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức để cùng nhau thực hiện công việc chung".

Thủ tướng cũng lưu ý Đà Nẵng phải thúc đẩy cải cách hành chính, sắp xếp bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả. "Chính quyền phải luôn sẵn lòng đối thoại với người dân, doanh nghiệp. Những quyết sách trước đây sai, không phù hợp thì phải được sửa lại, với tinh thần cầu thị, lắng nghe các bên liên quan", ông nói.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh lãnh đạo Đà Nẵng phải có tầm nhìn xa; không được làm những việc mang lại sự hoài nghi, suy đoán cho người dân; tránh tạo tâm lý e dè trong giới đầu tư. 

Nhiệm vụ của Đà Nẵng trước mắt là hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra trong năm 2017, dốc toàn tâm, toàn lực tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao APEC vào tháng 11 tới. 

Đánh giá Đà Nẵng là một trong những đầu tàu của cả nước, với nhiều tiềm năng tăng trưởng lớn ở miền Trung và Tây Nguyên, tuy nhiên theo Thủ tướng, nếu chính quyền thành phố không biết tổ chức công việc và nỗ lực thực hiện, thì "ngày nào đó vai trò đầu tàu sẽ thuộc về tỉnh Khánh Hòa, Quảng Nam hay Thừa Thiên - Huế".

"Với quy mô nền kinh tế như hiện nay, các tỉnh này đang tương đương và thậm chí còn hơn thành phố Đà Nẵng. Phải nhìn nhận như thế để chúng ta thấy mà phấn đấu quyết liệt hơn", Thủ tướng nói.

Câu hỏi được Thủ tướng đặt ra với lãnh đạo Đà Nẵng là, diện tích thành phố gần bằng Singapore thì phải làm sao để phát triển văn minh, trật tự như Quốc đảo này. Bên cạnh đó, Đà Nẵng phải theo đuổi bằng được mục tiêu "thành phố đáng sống" mà không cần sao chép bất kì nơi nào khác.

"Đáng sống thì phải có nhiều người tài, người giàu, người có trình độ đến sống, làm việc ở đây", Thủ tướng nói.

Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017 có sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu trong và ngoài nước; trong ngày diễn ra đã có số vốn đăng ký đầu tư với tổng giá trị hơn một tỷ đô la Mỹ. 

Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cắt băng khánh thành Trung tâm hội nghị quốc tế Ariyana - công trình trọng điểm phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. 

Tin cùng chuyên mục