Thủ tướng đánh giá Hà Nội có nhiều biện pháp hiệu quả để thực hiện mục tiêu kép

  • 17/03/2021 10:39
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Hà Nội rất quyết liệt và chủ động ngăn chặn kịp thời những đợt dịch xảy ra ở Hà Nội và vùng xung quanh, đồng thời đã có nhiều biện pháp hiệu quả trong việc thực hiện mục tiêu kép: vừa bảo đảm phòng, chống dịch; vừa phát triển kinh tế - xã hội.
Thủ tướng đánh giá Hà Nội có nhiều biện pháp hiệu quả để thực hiện mục tiêu kép ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng báo cáo tại đầu cầu Hà Nội

Sáng 17-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và 63 tỉnh, thành phố về việc đánh giá kết quả công tác phòng, chống dịch thời gian qua, bàn các giải pháp lớn để phòng, chống dịch hiệu quả thời gian tới.

Báo cáo Thủ tướng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và các hướng dẫn của Bộ Y tế, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã nghiêm túc triển khai thực hiện “mục tiêu kép”: Vừa bảo đảm phòng, chống dịch; vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Từ ngày 27-1 đến nay, Hà Nội đã qua 30 ngày liên tiếp Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng, các ổ dịch đều đã kết thúc. Trên địa bàn thành phố Hà Nội có các khu cách ly tập trung do Bộ Tư lệnh Thủ đô quản lý; Bệnh viện Công an thành phố và 18 khách sạn đã được thành phố phê duyệt làm cơ sở cách ly. Các khu cách ly tập trung đã cách ly được 51.470 người.

Thành phố đã và đang tiếp tục đôn đốc thực hiện nghiêm việc phân luồng tại các bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế; giao nhiệm vụ cho 10 bệnh viện của thành phố thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2; giao các cơ sở khám chữa bệnh xét nghiệm cho các trường hợp sốt, ho, khó thở, đến nay đã xét nghiệm được trên 6.000 trường hợp nghi ngờ.

Ngoài ra, thành phố cũng thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên những khu vực có nguy cơ cao tại các cơ sở nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội báo cáo, thành phố cũng đang quyết liệt trong công tác kiểm tra việc thực hiện phòng, chống dịch theo “thông điệp 5K” trong đó đặc biệt tập trung vào việc đeo khẩu trang; kiểm tra nội dung liên quan đến yêu cầu tạm dừng một số hoạt động để bảo đảm công tác phòng, chống dịch; yêu cầu các địa phương tuỳ vào tình hình thực tế của dịch để điều chỉnh các hoạt động và nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch để thực hiện “mục tiêu kép”; đồng thời phải nhanh chóng có biện pháp khoanh vùng dập dịch khi phát hiện ca mắc mới.

“Thành phố rất linh hoạt trong việc phòng, chống dịch, giao các địa phương tuỳ vào diễn biến của dịch tại từng thời điểm để có biện pháp giãn cách hay nới lỏng phù hợp để bảo đảm phòng, chống dịch hiệu quả và vẫn duy trì các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội”, ông Chử Xuân Dũng nói.

Đến nay, Hà Nội đã tiêm được 2.000 mũi cho các cán bộ nhân viên y tế trực tiếp tham gia khám chữa người bệnh và các cán bộ điều tra, xử lý ca bệnh, hiện các trường hợp này đều có sức khoẻ ổn định, dự kiến tuần này và tuần sau Hà Nội triển khai tiếp cho các đơn vị theo kế hoạch tiêm trong đợt 1.

Đánh giá việc phòng, chống dịch của thành phố Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Hà Nội rất quyết liệt và chủ động ngăn chặn kịp thời nhưng đợt dịch xảy ra ở Hà Nội và vùng xung quanh, đồng thời đã có nhiều biện pháp hiệu quả trong việc thực hiện mục tiêu kép: vừa bảo đảm phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội...

Tin cùng chuyên mục