Thủ tướng: Có tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, trì trệ ở nhiều cơ quan sau khi bị thanh tra

  • 21/10/2019 10:38
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trước Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm 2019, tình hình quốc tế có nhiều yếu tố không thuận lợi, tình hình biển Đông diễn biến rất phức tạp. Dù vậy, với quyết tâm cao nhất, dự kiến cả năm nay, nước ta sẽ đạt và vượt toàn bộ 12 chỉ tiêu…

Thủ tướng: Có tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, trì trệ ở nhiều cơ quan sau khi bị thanh tra ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc báo cáo trước Quốc hội

Biển Đông diễn biến rất phức tạp

Sáng nay, 21-10, ngay sau khi Chủ tịch Quốc hội phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 8 – Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã báo cáo trước Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 và kế hoạch năm 2020.

Báo cáo chỉ rõ, từ đầu năm đến nay, tình hình quốc tế diễn biến phức tạp và có nhiều yếu tố không thuận lợi. Căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn gia tăng; biến đổi khí hậu, dịch bệnh ảnh hưởng lớ đến sản xuất và đời sống.

Đặc biệt, tình hình khu vực, biển Đông diễn biến rất phức tạp, trong đó có việc vi phạm nghiêm trọng các vùng biển của Việt Nam được xác định theo luật pháp quốc tế, trái với Tuyên bố DOC và các thỏa thuận cấp cao.

“Đảng và Nhà nước ta đã nhất quán chủ trương những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta không bao giờ nhân nhượng; đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển đất nước” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Theo Thủ tướng, chúng ta đã, đang và tiếp tục kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng nhiều biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và đấu tranh trên thực địa; đồng thời gìn giữ môi trường hòa bình và quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước.

“Chủ trương đúng đắn, lập trường chính nghĩa và các nỗ lực của Đảng, Nhà nước ta đã nhận được sự đồng tình, chung sức của nhân dân cả nước và sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế” – người đứng đầu Chính phủ một lần nữa nhấn mạnh.

Với phương châm “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”, Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả những nhiệm vụ, giải pháp đề ra  ngay từ đầu năm. Qua đó đã đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện.

“Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, dự kiến chúng ta sẽ hoàn thành toàn diện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2019, là năm thứ 2 liên tiếp đạt và vượt toàn bộ 12 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch” – Thủ tướng cho biết.

Đáng chú ý, các tổ chức quốc tế uy tín và nhiều quốc gia, đối tác khẳng định Việt Nam tiếp tục là một điểm sáng trong khu vực, toàn cầu. Nước ta được xếp thứ 8 trong số các nền kinh tế tốt nhất thế giới để đầu tư năm 2019, tăng 15 bậc so với  2018.

Về các kết quả cụ thể, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tốc độ tăng GDP cả năm 2019 ước đạt trên 6,8%, thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao hàng đầu khu vực, thế giới. Nền tảng kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định vững chắc.

Tổng thu ngân sách nhà nước vượt 3,3% dự toán; tỷ trọng chi đầu tư phát triển tăng, đạt 26,6%; bội chi ngân sách nhà nước khoảng 3,4% GDP; nợ công giảm còn 56,1% GDP (năm 2016 là 64,6% GDP).

Môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia phát triển mạnh.

Công tác xây dựng thể chế, cải cách hành chính được đẩy mạnh; phòng, chống tham nhũng, lãng phí được triển khai quyết liệt. Quốc phòng, an ninh được tăng cường; trật tự an toàn xã hội được giữ vững...

Đoàn ĐBQH khóa XIV vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước giờ khai mạc kỳ họp thứ 8

Đoàn ĐBQH khóa XIV vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước giờ khai mạc kỳ họp thứ 8

Một số bộ ngành, địa phương chưa dám nghĩ, dám làm

Bên cạnh kết quả đạt được, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ rõ, đất nước ta vẫn còn những hạn chế, yếu kém và tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Kinh tế vĩ mô ổn định nhưng một số yếu tố chưa thực sự vững chắc. Tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công chậm. Năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp.

Cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước cũng còn chậm. Quản lý quy hoạch, đô thị còn bất cập. Tình hình trật tự an toàn xã hội, tội phạm trên một số địa bàn diễn biến phức tạp. Bảo vệ chủ quyền biển đảo gặp nhiều khó khăn, thách thức…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân phúc nhấn mạnh, những hạn chế, tồn tại nêu trên có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, trong đó nguyên nhân chủ quan là chủ yếu.

“Một số bộ, ngành, địa phương còn thiếu tinh thần quyết tâm, chưa đổi mới, dám nghĩ, dám làm, chưa thực sự quyết liệt hành động. Một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức còn quan liêu, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, chưa làm tròn chức trách, nhiệm vụ được giao.

Kỷ luật, kỷ cương nhiều nơi còn buông lỏng, dẫn đến hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, thực thi chính sách, pháp luật còn hạn chế. Xuất hiện tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, trì trệ trong giải quyết công việc sau quá trình thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm ở không ít cơ quan, đơn vị” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Trước thực trạng trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, trong thời gian còn lại của năm 2019, các cấp, các ngành không được chủ quan, cần có những biện pháp cụ thể, khắc phục cho được những tồn tại, hạn chế, yếu kém; tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra.

Chính phủ dự kiến một số chỉ tiêu chủ yếu năm 2020

- Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6,8%

- Tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân dưới 4%

- Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 7%

- Tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 3%

- Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 33 - 34% GDP.

- Tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn nghèo đa chiều) giảm 1 - 1,5%

- Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt khoảng 65%

- Số giường bệnh trên một vạn dân đạt 28 giường bệnh

- Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 90,7%.

- Tỷ lệ khu công nghiệp, khu chế xuất đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường đạt 90%

- Tỷ lệ che phủ rừng đạt 42%.

Tin cùng chuyên mục