Thủ tướng: Cho phép mở lại các dịch vụ không thiết yếu, trừ vũ trường và karaoke

  • 07/05/2020 13:49
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý cho phép các dịch vụ kinh doanh không thiết yếu được mở cửa trở lại bình thường, trừ vũ trường và karaoke và phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch bệnh, trong phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vào sáng nay, 7/5.

Thủ tướng: Cho phép mở lại các dịch vụ không thiết yếu, trừ vũ trường và karaoke ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp

Hà Nội kiến nghị được xuống nhóm nguy cơ thấp

Phát biểu tại cuộc họp nói trên, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đã báo cáo tình hình triển khai Chỉ thị 19/CT-TTg của Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh của thành phố.

Theo đó, thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị 07/CT-UBND về việc triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới để hướng dẫn các địa phương thực. Hà Nội là thành phố vào nhóm “có nguy cơ” thực hiện việc giãn cách xã hội, riêng hai huyện là Thường Tín và Mê Linh là hai địa phương “có nguy cơ cao” tiếp tục thực hiện nghiêm việc cách ly theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Khẳng định Hà Nội đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, khó xảy ra bùng phát dịch trong cộng đồng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đề xuất Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, ngoài thôn Đông Cứu (Thường Tín) thì tiếp tục đưa Hà Nội về nhóm “nguy cơ thấp” như các địa phương khác trên toàn quốc để tạo điều kiện cho Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội, ổn định, thực hiện các biện pháp phát triển kinh tế, xã hội.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại đầu cầu Hà Nội

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại đầu cầu Hà Nội

Cho phép mở lại các dịch vụ không thiết yếu, trừ vũ trường và karaoke

Kết luận tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các địa phương và ngành Y tế trong thời gian qua đã kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, không để tình huống xấu xảy ra.

Nhấn mạnh việc cả nước đang ở “nguy cơ thấp” thậm chí “nguy cơ rất thấp” là tín hiệu rất đáng mừng, Thủ tướng nhận định tình hình trong nước cơ bản an toàn và khả năng xuất hiện ca mới tập trung ở các trường hợp nhập cảnh sẽ được cách ly kịp thời để không lây lan ra cộng đồng.

Nhấn mạnh tình hình dịch bệnh trên thế giới, nhất là khu vực châu Á và Đông Nam Á vẫn diễn biến phức tạp, Thủ tướng đưa ra thông điệp: "Mỗi người dân, doanh nghiệp xác lập tình trạng bình thường mới trong cuộc sống với các hoạt động kinh tế xã hội để dần trở lại bình thường trên tinh thần đẩy mạnh, phục hồi kinh tế xây dựng đất nước… nhưng không được chủ quan, coi thường Covid-19".

Thủ tướng đồng ý với các đề xuất của các ngành giáo dục, giao thông, y tế… như: Không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang, không giãn cách số học sinh trong lớp; bỏ quy định số chỗ trên các phương tiện giao thông; các hoạt động thể dục, thể thao, sự kiện tập trung đông người được phép hoạt động trở lại…

Song, phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch như đeo khẩu trang nơi đông người, vệ sinh khử khuẩn, rửa tay xà phòng và sát khuẩn… Đặc biệt, cho phép mở trở lại các dịch vụ kinh doanh với điều kiện phải thực hiện nghiêm túc việc phòng, chống dịch. Riêng dịch vụ vũ trường, karaoke… sẽ xem xét sau.

Thủ tướng cũng đề nghị các bệnh viện trở lại hoạt động bình thường để khám chữa bệnh phục vụ nhân dân; ngành Y tế tiếp tục kiện toàn năng lực xét nghiệm Covid-19; theo dõi tình hình dịch bệnh, sinh phẩm trên thế giới và Việt Nam để điều chỉnh hoạt động cho công tác phòng, chống dịch…

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương cần tiếp tục thực hiện triển khai các biện pháp phát triển kinh tế, xã hội, kêu gọi đầu tư; ổn định cuộc sống, an sinh cho người dân bằng việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19  theo tinh thần Nghị quyết 42/NQ-CP.

Tin cùng chuyên mục