Thủ tướng Boris Johnson kiên quyết không xin gia hạn Brexit

  • 20/10/2019 06:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa tuyên bố sẽ không trì hoãn thêm Brexit bất chấp việc hạ viện Anh đã thông qua yêu cầu này.

Với kết quả 322 phiếu ủng hộ và 306 phiếu chống, hạ viện Anh thông qua luật sửa đổi buộc Thủ tướng Anh phải yêu cầu lùi Brexit tới ngày 31-1-2020.

Phản ứng trước kết quả trên, Thủ tướng Boris Johnson cho biết, ông có thể phớt lờ luật này: “Tôi sẽ không thương lượng với EU để trì hoãn EU ngay cả khi luật pháp ép tôi làm điều này. Chúng ta đã bỏ lỡ cơ hội có một cuộc bỏ phiếu đúng nghĩa. Cuộc bỏ phiếu đã không còn ý nghĩa. Tôi không bị khuất phục vì kết quả này. Điều tốt nhất cho Anh và toàn bộ châu Âu là chúng ta sẽ rời đi với thỏa thuận mới này vào ngày 31-10 tới”.

Thủ tướng Boris Johnson muốn Brexit phải diễn ra vào 31-10

Thủ tướng Boris Johnson muốn Brexit phải diễn ra vào 31-10

Hạ viện Anh đã khẳng định Thủ tướng Johnson buộc phải làm điều này, trong khi các lãnh đạo đối lập đã đe dọa kiện ông ra tòa nếu phớt lờ đi yêu cầu của quốc hội.

Lựa chọn của ông Johnson giờ khá hạn chế. Ông có thể làm theo yêu cầu của hạ viện và xin EU kéo dài hạn chót của Brexit, đồng thời gửi thư cho lãnh đạo EU để nhờ họ phớt lờ đề nghị đầu tiên.

EU cũng có thể cho Anh quyền kéo dài thời hạn Brexit ngắn hơn 3 tháng, điều cho phép ông Johnson tiếp tục gây sức ép lên phe đối lập, cũng như không cho họ đủ thời gian để thay đổi thỏa thuận.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục