Thủ tướng Australia tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới

  • 30/05/2019 06:23
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 29-5, Thủ tướng Scott Morrison và nội các đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới sau khi liên minh cầm quyền của ông giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc tổng tuyển cử tại Australia vừa qua.
Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Về cơ bản, nội các của Thủ tướng Scott Morrison không thay đổi, nhưng điều đặc biệt trong thành phần chính phủ mới là vị trí Bộ trưởng Các vấn đề nội địa do ông Ken Wyatt đảm nhiệm. Ông Ken Wyatt là trường hợp đầu tiên là người bản địa đảm nhiệm một vị trí quan trọng trong nội các liên bang Australia. 

 Điều đặc biệt nữa là nội các Chính phủ Australia nhiệm kỳ mới có tỷ lệ phụ nữ cao kỷ lục (với 7 nữ Bộ trưởng trong 23 thành viên nội các), trong đó có Ngoại trưởng Marise Payne kiêm luôn cả chức vụ Bộ trưởng Bộ Phụ nữ. Bên cạnh đó, một số Bộ trưởng vẫn được giữ nguyên vị trí là Bộ trưởng Ngân khố Jossh Frydenberg, Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton, Bộ trưởng Tài chính Mathias Cormann, Bộ trưởng Y tế Greg Hunt, Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham, Bộ trưởng Năng lượng Angus Taylor, Bộ trưởng Giáo dục Dan Tehan. 

Hiện vẫn đang còn nhiều ghế trong nội các của ông Morrison bị bỏ trống và ông sẽ tiếp tục bổ nhiệm người có đủ năng lực đảm nhiệm các chức vụ này. Tuy nhiên  cũng có sự thay đổi về nhân sự trong nội các mới của Thủ tướng Morrison là cựu Bộ trưởng Công nghiệp quốc phòng Linda Reynold được bổ nhiệm làm tân Bộ trưởng Quốc phòng, thay thế ông Christopher Pyne - người không ra tái tranh cử trong cuộc bầu cử lần này. Bà Bridget McKenzie đảm nhận chức vụ Bộ trưởng Nông nghiệp thay thế ông David Littleproud - người sẽ chuyển sang bộ phận xử lý khẩn cấp và thảm họa. Trước đó, trong một tuyên bố đưa ra ngày 26-5 vừa qua,  Thủ tướng Scott Morrison nhấn mạnh, ông đang hy vọng rất lớn vào các vị quan chức này cũng như đặt ra những mục tiêu cho từng thành viên nội các của mình. 

Theo ABC/Nytimes

Tin cùng chuyên mục