Thủ tướng Armenia yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ “tránh xa” cuộc xung đột Nagorno-Karabakh

  • 28/09/2020 11:32
  • 0 bình luận
  • Theo RT
  • In bài
ANTD.VN -  Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan ngày 27-9 đã hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ không can thiệp vào các cuộc xung đột đang diễn ra trên vùng đất tranh chấp Nagorno-Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan, đồng thời cảnh báo rằng xung đột có thể nhấn chìm khu vực.
Thủ tướng Armenia yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ “tránh xa” cuộc xung đột Nagorno-Karabakh  ảnh 1

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không can thiệp vào cuộc xung đột biên giới với Azerbaijan

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho biết: “Hành vi hung hăng của Thổ Nhĩ Kỳ là nguyên nhân gây lo ngại nghiêm trọng”.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cam kết “hỗ trợ đầy đủ” cho Azerbaijan. Cụ thể, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trước đó nói rằng Azerbaijan “không đơn độc” trong cuộc xung đột nêu trên, và cho biết cả đất nước Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng đứng về phía Azerbaijan “với toàn bộ khả năng của mình, như mọi khi”.

Theo Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, một lập trường như vậy “đầy rẫy những hậu quả thảm khốc đối với Nam Caucasus và các khu vực lân cận”. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế không để Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp vào cuộc xung đột biên giới giữa Armenia và Azerbaijan, đồng thời cảnh báo rằng cuộc đối đầu có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát.

“Tình hình có thể gây ra những hậu quả không thể đảo ngược, vượt ra ngoài biên giới khu vực, đe dọa hòa bình và ổn định quốc tế”, Thủ tướng Armenia nói và cáo buộc Azerbaijan “tuyên chiến với người dân Armenia”, đồng thời đổ lỗi cho Azerbaijan là nguyên nhân gây ra các hành động thù địch hiện nay.

Xung đột giữa Armenia và Azerbaijan đã nổ ra dọc theo biên giới Nagorno-Karabakh vào sáng sớm 27-9-2020, với các cuộc pháo kích, tập kích bằng xe tăng và máy bay chiến đấu. Cả hai bên đều báo cáo có dân thường thương vong.

Nga, một bên trong Nhóm Minsk, đã tiến hành các cuộc điện đàm với Armenia, Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ, kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và quay trở lại đối thoại. Pháp và Liên minh châu Âu (EU) cũng đưa ra thông điệp tương tự.

Tin cùng chuyên mục