Thủ tướng Anh Theresa May yêu cầu EU "tôn trọng"

  • 22/09/2018 15:31
  • 0 bình luận
  • Trọng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Phát biểu trước truyền thông hôm 21/9 sau cuộc hội nghị không chính thức giữa các bên, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết: tiến trình đàm phán với Liên minh châu Âu đang “lâm vào bế tắc”, trong đó các nội dung chính của bản kế hoạch Brexit mà Anh đưa ra đều bị từ chối.

Chỉ một ngày sau khi trở về từ cuộc gặp với đại diện các nước thành viên EU tại Salzburg, Áo, Thủ tướng Anh Theresa May đã kêu gọi EU hãy tôn trọng lập trường của Vương quốc Anh và kết quả của cuộc trưng cầu dân ý tháng 6/2016 liên quan đến Brexit.

Thủ tướng Anh và các nhà lãnh đạo tại hội nghị ở Salzburg

Thủ tướng Anh và các nhà lãnh đạo tại hội nghị ở Salzburg

"Trong suốt quá trình vừa qua, tôi đã cư xử với EU bằng sự tôn trọng. Vương quốc Anh cũng mong chờ sự đáp lại tương tự từ phía EU. Điều này sẽ tác động đến mối quan hệ của chúng ta sau này", bà May phát biểu.

Chính phủ Anh đã từng hy vọng hội nghị thượng đỉnh Salzburg sẽ mở đường cho việc giải quyết các vấn đề chính trước một cuộc hội đàm chính thức về Brexit vào tháng 10 năm nay. Tuy nhiên, không như mong đợi từ phía Chính phủ Anh, các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia EU còn lại đã kiên quyết bác các đề xuất của Thủ tướng Theresa May.

Donald Tusk, chủ tịch của Hội đồng châu Âu, cho biết các nội dung quan trọng của bản kế hoạch mà Anh đề xuất sẽ không được tiến hành theo ý muốn của Chính phủ Anh. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thậm chí còn tuyên bố: toàn bộ chương trình Brexit đã được “bán” cho người dân Anh bởi "những kẻ dối trá".

Trong lúc này, Chính phủ của Thủ tướng Theresa May cũng đang vấp phải sự chỉ trích từ chính các thành viên trong Đảng Bảo thủ của bà, những người ủng hộ Brexit. Họ cho rằng: Thủ tướng đã không đủ mạnh mẽ để đối chọi với EU. Không những vậy, Thị trưởng London Sadiq Khan – người phản đối Brexit còn cảnh báo rằng: các động thái của bà May đã đẩy đất nước “thêm một bước nữa gần hơn với thảm kịch tồi tệ nhất là không có một thỏa thuận nào theo sau Brexit,  điều này sẽ giáng một đòn đau lên sự tăng trưởng kinh tế của nước Anh”.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục