Thủ tướng Anh ca ngợi chương trình thị thực mới cho công dân Hồng Kông

  • 29/01/2021 12:15
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 29-1-2021 đã ca ngợi chương trình thị thực mới tạo điều kiện cho công dân Hồng Kông trở thành công dân Anh. Hành động này của Anh được cho là nhằm phản ứng với luật an ninh mới của Trung Quốc ở đặc khu Hồng Kông.

“Tôi vô cùng tự hào rằng chúng tôi đã mang đến con đường mới này để các công dân Hồng Kông sinh sống, làm việc và lập gia đình tại đất nước của chúng tôi. Khi làm như vậy, chúng tôi đã tôn vinh mối quan hệ lịch sử và tình hữu nghị sâu sắc với người dân Hồng Kông, và chúng tôi đã đứng lên đấu tranh cho tự do và quyền tự chủ - những giá trị mà cả Vương quốc Anh và Hồng Kông đều trân trọng”, ông Boris Johnson nói.

Thủ tướng Anh ca ngợi chương trình thị thực mới cho công dân Hồng Kông ảnh 1
Người Hồng Kông mang hộ chiếu hải ngoại có thể nộp đơn xin cấp thị thực Anh từ ngày 31-1-2021

Chương trình này được công bố lần đầu tiên vào năm ngoái và chính thức khai trương vào ngày 31-1, cho phép những người có hộ chiếu hải ngoại được sống, học tập và làm việc ở Anh trong 5 năm và cuối cùng nộp đơn xin nhập quốc tịch. Hộ chiếu hải ngoại được Anh áp dụng từ năm 1987, đặc biệt liên quan đến Hồng Kông.

Anh cho biết, họ đang thực hiện cam kết lịch sử và đạo đức đối với người dân Hồng Kông, sau khi cáo buộc Trung Quốc vi phạm các điều khoản khi tiếp nhận Hồng Kông năm 1997 bằng cách đưa ra luật an ninh cho đặc khu này. Trung Quốc nói việc Anh mở đường cho công dân Hồng Kông mang quốc tịch Anh là vi phạm luật pháp quốc tế và can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

Từ ngày 31-1, những người đủ điều kiện có thể nộp đơn trực tuyến và đặt lịch hẹn để đăng ký dấu vân tay của họ tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực. Từ ngày 23-2, việc đăng ký thị thực có thể sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh.

Thị thực trị giá 250 bảng Anh (340 USD) có thể thu hút hơn 300.000 người và những người phụ thuộc của họ đến Anh, tạo ra lợi nhuận lên tới 2,9 tỷ bảng Anh cho nền kinh tế Anh trong 5 năm tới, theo dự báo của chính phủ nước này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục