Thủ tục xin trợ cấp khi thất nghiệp

  • 16/03/2017 06:37
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Tôi làm công nhân xây dựng và đóng BHXH được hơn 23 năm. Những năm gần đây, do công ty không bố trí được việc làm phù hợp nên tôi phải đi làm tự do nhưng vẫn bỏ tiền ra nộp BHXH (100%) tại công ty. Hiện, tôi đang thử việc ở một cơ quan mới và tới đây sẽ được ký hợp đồng lao động. Xin hỏi, với trường hợp của tôi thì điều kiện và thủ tục để được hưởng tiền bảo hiểm thất nghiệp ra sao? Nguyễn Tiến Bảo (Thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái)

Thủ tục xin trợ cấp khi thất nghiệp ảnh 1Luật sư Giang Hồng Thanh - VPLS Giang Thanh. Địa chỉ: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Trả lời: Căn cứ Điều 49 - Luật Việc làm 2013, điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp là phải chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật hoặc hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng. 

Với trường hợp của bạn, do thông tin đưa ra không đầy đủ nên chúng tôi không rõ bạn có thuộc trường hợp đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không. Tuy nhiên, giả sử bạn đã đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp thì căn cứ vào Nghị định số 28/2015/NĐ-CP, bạn cần có đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu); bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. 

Đó là hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động; quyết định thôi việc; quyết định sa thải; quyết định kỷ luật buộc thôi việc; thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 43 - Luật Việc làm thì cần phải có giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

Thủ tục xin trợ cấp khi thất nghiệp ảnh 2Hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp được nộp cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương 

Ngoài ra, bạn phải có sổ bảo hiểm xã hội. Theo đó, tổ chức BHXH sẽ thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động...

Sau khi hoàn tất những giấy tờ trên, trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, bạn phải nộp bộ hồ sơ này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi bạn muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm xem xét, trình Giám đốc Sở LĐ-TB&XH quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động. Nếu bạn chưa tìm được việc làm trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ thì bạn vẫn được Giám đốc Sở LĐ-TB&XH quyết định cho hưởng trợ cấp thất nghiệp với mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở.

Thủ tục xin trợ cấp khi thất nghiệp

Tin cùng chuyên mục