Thu tiền đối với người sinh con thứ 3 trở lên là bất hợp pháp

  • 20/07/2017 14:19
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Thời gian qua, ở một số địa phương, hiện tượng bắt những người sinh con thứ 3 trở lên phải “nộp phạt” hoặc dùng hình thức này nọ buộc họ phải “tự nguyện đóng góp” đang gây bất bình trong dư luận xã hội…

Nói về vấn đề nêu trên, tại cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 20-7, Chánh văn phòng, kiêm Người phát ngôn Bộ Tư pháp – Đỗ Đức Hiển cho biết, trước những thông tin báo chí phản ánh là một số địa phương tự đặt ra quy định nhằm buộc những người sinh con thứ 3 trở lên phải “nộp phạt” hoặc “tự nguyện đóng góp”, Bộ Tư pháp đã chỉ đạo Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực phối hợp với Cục Kiểm tra VBQPPL kiểm tra, xác minh.

Quang cảnh cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp, ngày 20-7

Quang cảnh cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp, ngày 20-7

Và theo ông Hiển, kết quả kiểm tra, xác minh cho thấy, sự việc báo chí phản ánh là có thực. Một số địa phương cho biết, đây là một trong những biện pháp áp dụng nhằm hạn chế tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên. Tuy nhiên, việc yêu cầu người dân phải “nộp phạt” hoặc “tự nguyện đóng góp” một khoản tiền mới được đăng ký khai sinh đối với trường hợp sinh con thứ ba trở lên là không phù hợp với quy định pháp luật hiện hành

Cụ thể đó là Công ước quốc tế về quyền trẻ em, Bộ luật dân sự, Luật Trẻ em, Luật Hộ tịch và Luật xử lý vi phạm hành chính. 

Để khắc phục tình trạng đó, Người phát ngôn Bộ Tư pháp cho biết, Bộ Tư pháp đã chỉ đạo Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực có Công văn số 422/HTQTCT-HT ngày 19-5-2017 gửi Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, yêu cầu: phải chỉ đạo các cơ quan đăng ký hộ tịch trên địa bàn thực hiện đúng quy định và tạo mọi điều kiện thuận lợi để đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Tiếp đến là không có bất cứ hành vi cản trở hay gây khó khăn trong việc đăng ký khai sinh cho trẻ  em; Rà soát, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật và của địa phương về đăng ký hộ tịch nói chung và đăng ký khai sinh nói riêng. Nếu phát hiện có sai phạm thì cần chỉnh kịp thời.

“Trường hợp địa phương ban hành văn bản dưới bất kỳ hình thức nào nhằm thu tiền của người dân liên quan đến việc đăng ký khai sinh do sinh có thứ ba trở lên thì phải bãi bỏ ngay” – ông Đỗ Đức Hiển cho biết trước đông đảo các cơ quan báo chí.

Tin cùng chuyên mục