Thủ phủ Tân Cương đột ngột phong tỏa vì dịch Covid-19 trở lại

  • 17/07/2020 19:50
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Urumqi, thủ phủ của tỉnh Tân Cương đã đột ngột bị phong tỏa vào tối 16-7 sau khi thành phố 3,5 triệu dân này phát hiện 1 bệnh nhân Covid-19 mới và 3 trường hợp không có triệu chứng.

Tối qua, thành phố Urumqi đã đóng cửa tuyến tàu điện ngầm duy nhất và hạn chế các chuyến bay đến và đi tại đây. “Chúng tôi sẽ kiên quyết cắt đứt sự lây lan, tăng cường kiểm soát những nơi đông người, hệ thống quản lý cộng đồng, làng mạc, và kiểm tra nghiêm ngặt các trường hợp sốt ở bệnh viện”, thông báo của Tỉnh ủy Tân Cương ngày 17-7 nhấn mạnh.

Thủ phủ Tân Cương đột ngột phong tỏa vì dịch Covid-19 trở lại

Theo các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, người dân được thông báo bất ngờ nên đua nhau vào siêu thị mua đồ tạp hóa và nhu yếu phẩm. Khách du lịch thì bị mắc kẹt vì bị hủy chuyến và những người đã đến Urumqi bị từ chối nhập cảnh vào các khu vực khác của Tân Cương.

Lo ngại về một đợt bùng phát Covid-19 mới ở Tân Cương nổi lên sau khi một doanh nhân từ Urumqi đến tỉnh Chiết Giang có kết quả xét nghiệm mắc Covid-19 nhưng không có triệu chứng. Thời điểm đó, khu tự trị này đã không phát hiện ca nhiễm mới nào trong 149 ngày.

Tuy nhiên, từ nửa đêm 16 đến giữa ngày 17-7, Tân Cương đã báo cáo thêm 5 ca nhiễm và 8 trường hợp không có triệu chứng, tất cả đều ở Urumqi. Đến nay, cả vùng này mới phát hiện 17 trường hợp.

“Chỉ phát hiện 1 ca nhiễm mới duy nhất mà hệ thống tàu điện ngầm bị đóng cửa?”, một người dùng Weibo bày tỏ sự ngạc nhiên. Một cư dân Urumqi khác cho biết, cô hiểu sự cần thiết phải đóng cửa vì hệ thống y tế của thành phố này không mạnh như những nơi khác ở Trung Quốc.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục