“Thủ phủ” sản xuất chất gây nghiện Captagon ở Trung Đông

  • 12/05/2021 07:02
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Cuối tháng 4-2021, các quan chức Saudi Arabia phát hiện một lô hàng chất kích thích Captagon giấu trong mặt hàng lậu nhập khẩu từ Beirut, nguồn gốc sản xuất của nó là Syria. Điều này cho thấy một thực tế: Cả hai quốc gia đang nhanh chóng trở thành những nơi sản xuất ma túy.
“Thủ phủ” sản xuất chất gây nghiện Captagon ở Trung Đông ảnh 1

Lực lượng Hải quan Saudi Arabia kiểm đếm số thuốc gây nghiện Captagon buôn lậu ở Jeddah

Sau vụ việc này, Saudi Arabia đã cấm tất cả các mặt hàng nông sản nhập khẩu từ Lebanon. Nhưng đây không phải là vụ việc đầu tiên, bởi trong 2 năm qua, ít nhất 15 lô thuốc khác đã bị chặn ở Trung Đông và châu Âu. Giới tình báo Trung Đông và châu Âu cho biết, tất cả đều được vận chuyển từ trung tâm sản xuất Captagon của Syria hoặc qua biên giới ở Lebanon, nơi đã hình thành các tập đoàn biên giới sản xuất và phân phối số lượng ma túy quy mô công nghiệp.

Captagon là một trong số các tên thương hiệu của hợp chất fenethylline hydrochloride. Đó là một chất kích thích có đặc tính gây nghiện, được sử dụng phổ biến ở Trung Đông và đôi khi được gọi là “cocaine của người nghèo”. Nó cũng được các nhóm vũ trang và lực lượng chính quy sử dụng trong các tình huống chiến đấu vì có đặc tính thúc đẩy lòng dũng cảm và làm tê liệt nỗi sợ hãi.

Biên giới giữa Syria và Lebanon khét tiếng là khu vực vô luật pháp, trong đó những kẻ buôn lậu hoạt động với sự đồng lõa của các quan chức cả hai bên. Các tổ chức buôn lậu vận chuyển tiền chất và thành phẩm dọc theo tuyến đường từ thung lũng Bekaa của Lebanon hay thị trấn biên giới Qusayr của Syria tới các cảng Latakia và Tartus. Đặc biệt, Latakia đã nằm dưới sự giám sát gắt gao của các cơ quan tình báo và cảnh sát Âu Mỹ.

Vào mùa hè năm 2015, một doanh nhân chuyên về nhập khẩu y tế ở tỉnh Latakia của Syria đã được một vị giám đốc an ninh tiếp cận, đề nghị cung cấp một lượng lớn loại thuốc có tên là fenethylline. Sau khi tìm kiếm trên internet, thương gia đã đưa ra quyết định đưa vợ con trốn đi nơi khác.

“Tôi biết họ yêu cầu tôi làm gì. Họ muốn thành phần chính cho Captagon. Và loại thuốc đó là một thứ kinh doanh bẩn thỉu”, vị doanh nhân đang sống ở Paris cho biết.

Theo thương gia lưu vong và 3 doanh nhân Latakia khác, bất kỳ ai muốn hoạt động phải chi một khoản “bảo kê” đáng kể để truy cập vào mạng lưới và nhận được sự bảo vệ. Mặc dù có sự giám sát kỹ lưỡng tại cảng, nhưng rất ít vụ buôn lậu bị phanh phui tại nguồn. Ước tính, các vụ mua bán kể từ năm 2019 đã sánh ngang với thời kỳ hoàng kim của băng đảng Sinaloa của Mexico về quy mô và hiệu quả.

Có thể kể ra: 5 tấn viên nén Captagon được tìm thấy ở Hy Lạp vào tháng 7-2019; 2 vụ vận chuyển tương tự ở Dubai trong những tháng tiếp theo; 4 tấn lá gai dầu được phát hiện ở thành phố Port Said của Ai Cập vào tháng 4-2020. Ngoài ra còn có một lô hàng Captagon đến Saudi Arabia được giấu trong lá trà, cũng như các vụ bắt giữ ở Romania, Jordan, Bahrain và Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào tháng 7 năm ngoái, vụ vận chuyển ma túy lớn nhất từ trước tới nay, với giá thị trường hơn 1 tỷ euro đã bị chặn lại ở cảng Salerno của Italia và điểm cuối được cho là Dubai. Lô hàng được giấu trong các cuộn giấy và máy móc được gửi từ một nhà máy in ở Aleppo, Syria.

Trung tâm Phân tích và Nghiên cứu Hoạt động tập trung vào Syria gần đây đã phát hành một báo cáo nhấn mạnh: “Syria là nơi sản xuất 2 mặt hàng ma túy đáng quan tâm: gai dầu và chất kích thích Captagon. Vào năm 2020, xuất khẩu Captagon từ Syria đạt giá trị thị trường ít nhất 3,46 tỷ USD”.

(Theo Guardian)

Tin cùng chuyên mục