Thu hồi Đề án đổi mới thi THPT, tuyển sinh ĐH 749 tỷ đồng vì lỗi nội dung

  • 22/05/2018 17:09
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Đề án 749 tỷ đồng của Bộ GDĐT vừa bị thu hồi vì phát hiện nhiều lỗi trong nội dung tài chính.

Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ vừa chỉ đạo bộ phận soạn thảo đề án“Đổi mới thi THPT QG và tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm, trung cấp sư phạm hệ chính quy giai đoạn 2018-2020” nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc xây dựng các đề án, dự án, đặc biệt là khi tính toán các nội dung về tài chính.

Sau khi có thông tin từ các báo, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo kiểm tra lại nội dung Đề án, xét thấy: nội dung về tài chính được tính toán tích hợp từ nhiều nguồn liên quan, có sự trùng lắp, một số nội dung thiếu khả thi; một số khoản mục là chi phí gián tiếp chứ không trực tiếp cho hoạt động tổ chức thi. Do vậy, Bộ trưởng đã chỉ đạo thu hồi Đề án để tiếp tục hoàn thiện.

Thu hồi Đề án đổi mới thi THPT, tuyển sinh ĐH 749 tỷ đồng vì lỗi nội dung

Theo giải thích của Bộ, con số hơn 749 tỷ đồng của đề án là khái toán cho 3 năm từ 2018-2020

Tuy nhiên, bộ phận soạn thảo đã đưa vào khái toán nhiều khoản kinh phí không trực tiếp cho hoạt động tổ chức thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ. Ví dụ: kinh phí từ Đề án Ngoại ngữ quốc gia, Dự án Hỗ trợ Đổi mới giáo dục phổ thông (RGEP), Chương trình Phát triển các trường sư phạm (ETEP). 

Cách khái toán này đã dẫn đến sự không thống nhất trong cách hiểu, cần phải nghiên cứu điều chỉnh cả nội dung và vấn đề tài chính khi soạn thảo Đề án.

Từ năm 2015, kỳ thi THPT QG sử dụng kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tuyển sinh ĐH, CĐ được sự đồng thuận cao của xã hội.

Để đảm bảo sự ổn định và làm cơ sở để tiếp tục thực hiện lộ trình đổi mới thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ từ năm 2021 trở đi phù hợp với chương trình SGK mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng Đề án “Đổi mới thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm, trung cấp sư phạm hệ chính quy giai đoạn 2018-2020”.

Tin cùng chuyên mục