Thu hồi công văn "xin" vé máy bay của Tổng cục Du lịch Việt Nam

  • 04/06/2020 11:52
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Vân
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 4-6, Bộ VHTT&DL đã có buổi gặp gỡ báo chí, trao đổi thông tin liên quan đến Công văn 167 của Tổng cục Du lịch Việt Nam gửi một số hãng hàng không trong đó đề nghị cấp miễn phí 400 vé máy bay, mục đích là để thực hiện các hoạt động kích cầu du lịch.

Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VH-TT&DL, cho biết thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, Văn phòng Bộ đã có văn bản gửi Tổng cục Du lịch yêu cầu thu hồi văn bản nêu trên. Đồng thời, giao Tổng Cục trưởng kiểm tra, kiểm điểm các cá nhân liên quan.

Rất nhiều các chương trình kích cầu du lịch được tổ chức nhằm phục hồi ngành công nghiệp không khói sau dịch bệnh

Rất nhiều các chương trình kích cầu du lịch được tổ chức nhằm phục hồi ngành công nghiệp không khói sau dịch bệnh

Xung quanh nội dung công văn 167, ông Nguyễn Lê Phúc, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết: Trong thời gian qua, Tổng Cục du lịch luôn hợp tác chặt chẽ với các hãng Hàng không nội địa để cùng triển khai chương trình xúc tiến quảng bá du lịch trong và ngoài nước. Tùy theo mục tiêu từng giai đoạn mà các đơn vị ký kết các biên bản hợp tác, trong đó có hỗ trợ cung cấp vé máy bay.

Năm 2020, do dịch bệnh nên việc hợp tác giữa Tổng cục và các hãng Hàng không tập trung vào kích cầu nội địa, hưởng ứng chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” do Bộ VHTT&DL phát động.

“Theo kế hoạch, 6 tháng cuối năm 2020 sẽ có hàng loạt sự kiện do Tổng cục Du lịch Việt Nam chủ trì phối hợp với các hãng hàng không tổ chức ở nhiều địa phương, bản chất công văn 167 là cơ sở để triển khai những nội dung đã được thống nhất và xuất phát từ nỗ lực đẩy nhanh du lịch nội địa”- ông Nguyễn Lê Phúc nói. Tuy nhiên, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch cũng thừa nhận, hình thức văn bản là chưa phù hợp vì vậy sẽ thu hồi văn bản này và mong các hãng hàng không cảm thông và chia sẻ.

Ông Nguyễn Thái Bình thông tin thêm, trong sáng nay, Thứ trưởng Lê Quang Tùng đã ký văn bản gửi Tổng cục Du lịch yêu cầu thu hồi văn bản, yêu cầu làm rõ trách nhiệm cá nhân liên quan, báo cáo trước 6/6.

Trước đó, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu đã ký văn bản gửi tới 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways đề nghị hỗ trợ đoàn công tác 400 vé máy bay miễn phí.

Theo công văn, triển khai kế hoạch phát động chương trình kích cầu nội địa "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam", Tổng cục Du lịch đang và sẽ phối hợp với các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, các hãng hàng không tổ chức các hội nghị, sự kiện nhằm kết nối, kích cầu du lịch nội địa trong cả nước, cũng như chuẩn bị phục hồi du lịch quốc tế hậu Covid-19 khi điều kiện cho phép.

Tổng cục Du lịch đề nghị các hãng hàng không cung cấp vé miễn phí các chặng bay nội địa cho các đoàn công tác của Tổng cục Du lịch triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa tại các địa phương từ tháng 6 đến tháng 12-2020.

Cụ thể, Tổng cục Du lịch đề nghị Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cung cấp 200 vé; đề nghị Công ty CP Hàng không Vietjet cung cấp 100 vé và Hãng hàng không Bamboo Airways cung cấp 100 vé. Chi tiết về hành trình cũng như nhân sự đoàn công tác sẽ được cung cấp 1 tuần trước thời gian đoàn khởi hành.

Muốn du lịch phát triển buộc phải có sự tham gia của một chuỗi bao gồm cơ quan quản lý, vận chuyển, điểm đến và các loại hình dịch vụ

Muốn du lịch phát triển buộc phải có sự tham gia của một chuỗi bao gồm cơ quan quản lý, vận chuyển, điểm đến và các loại hình dịch vụ

Tham gia trong cuộc trao đổi với báo chí sáng 4/6, Ông Đặng Anh Tuấn- Đại diện của Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines cho biết: Du lịch là một chuỗi, trong đó sự hợp tác giữa cơ quan quản lý nhà nước, cơ sở lưu trú, các hãng vận tải rất quan trọng. Không một đơn vị nào đứng tách riêng nên nhiều năm qua chúng tôi đã có các chương trình hợp tác với Tổng cục Du lịch Việt Nam. Chỉ khi Tổng cục đứng ra với vai trò dẫn dắt mới có sự tham gia của các đơn vị, tạo sức mạnh chung.

Đáng lẽ việc hợp tác giữa các bên, VNA chủ động làm, nhưng Tổng cục lại chủ động có văn bản. Báo chí và mạng xã hội chia sẻ khó khăn với các hãng hàng không nhưng cần có cái nhìn toàn diện. Bởi lẽ, nếu du lịch phát triển thì hàng không cũng phát triển.

Ông Dương Hoài Nam, Giám đốc Văn phòng Khu vực miền Bắc Vietjet Air trao đổi thêm, Vietjet và Tổng cục Du lịch Việt Nam đã ký hợp đồng hợp tác chiến lược xúc tiến quảng bá điểm đến. Đây không phải hỗ trợ, mà là song phương, hai bên cùng có lợi. “400 vé là nhiều, nhưng trong tháng 5 đã đưa ra 200.000 vé 0 đồng. Để kích cầu thị trường chúng tôi sẵn sàng đưa ra rất nhiều vé 0 đồng"- ông Dương Hoài Nam nói.

Tin cùng chuyên mục