Thủ đoạn tinh quái của đường dây vận chuyển gần 1,2 tấn ma túy xuyên quốc gia

  • 29/03/2019 17:48
  • 0 bình luận
  • Bảo Ngọc
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 29-3, Bộ Công an đã trao quyết định khen thưởng cho các tập thể có thành tích trong đấu tranh chuyên án triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia do đối tượng người Trung Quốc cầm đầu. Trước đó, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có Thư khen Ban chuyên án.

Ban chuyên án cho biết đến nay, CQĐT đã bắt giữ 7 đối tượng, thu giữ vật chứng 1,161 tấn ma túy tổng hợp dạng “đá”. 

Thiếu tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy (đơn vị chủ công của chuyên án) cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã tiến hành xác minh, thu thập tài liệu và xác định đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia do nhóm đối tượng người nước ngoài cầm đầu, chỉ đạo vận chuyển ma túy từ nước ngoài sau đó tuồn vào Việt Nam để đưa sang nước thứ ba tiêu thụ.

Số ma túy bị thu giữ chiều 20-3, tại TP. HCM

Số ma túy bị thu giữ chiều 20-3, tại TP. HCM

Ngày 30-1-2019, Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã xác lập chuyên án đấu tranh. Sau thời gian dài kiên trì bám sát các đối tượng, thu thập thông tin, tài liệu, ngày 17-2, tại cửa khẩu Cầu Treo, Hà Tĩnh, Cục CSĐT tội phạm về ma túy đồng chủ trì với Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an tỉnh Hà Tĩnh và các đơn vị chức năng thuộc tỉnh Hà Tĩnh phá giai đoạn 1 của chuyên án, bắt 1 đối tượng quốc tịch Lào, thu giữ vật chứng gần 279 kg ma túy tổng hợp dạng “đá”.

Và số ma túy bị thu giữ tại

Và số ma túy bị thu giữ tại

Philippines, ngày 22-3 

Tiếp tục đấu tranh mở rộng, Ban chuyên án xác định sau khi “chân rết” người Lào bị bắt, các đối tượng cầm đầu vẫn tiếp tục điều hành hoạt động vận chuyển ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” vào Việt Nam, sau đó đưa qua đường biển sang nước thứ ba tiêu thụ.

Lợi dụng chính sách mở cửa, hội nhập quốc tế, đối tượng đã đăng ký thành lập doanh nghiệp may mặc, xuất khẩu hàng hóa tại TP. HCM để làm bình phong cho hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy trái phép.

Một số đối tượng liên quan đến đường dây vận chuyển ma túy bị bắt giữ

Một số đối tượng liên quan đến đường dây vận chuyển ma túy bị bắt giữ

Quá trình điều tra, trinh sát, Ban Chuyên án xác định ngày 19-3, đối tượng chủ mưu, cầm đầu chỉ đạo đàn em sử dụng xe ô tô vận chuyển khoảng 300 kg ma túy tổng hợp dạng “đá” từ cửa khẩu Bờ Y về TP. HCM, cất giấu tại kho số 5A, khu dân cư Vĩnh Lộc, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, sau đó các đối tượng sẽ ngụy trang, giấu trong các bao tải hạt nhựa công nghiệp để vận chuyển bằng đường biển đi nước thứ ba tiêu thụ.

Ban Chuyên án quyết định đề xuất lãnh đạo Bộ Công an cho phá án, bắt quả tang các đối tượng khi đang giao nhận ma túy tại TP. HCM và đồng loạt khám xét 4 địa điểm là nơi nghi vấn cất giấu ma túy và khống chế, bắt giữ các đối tượng có liên quan.

Được sự phê duyệt của lãnh đạo Bộ Công an, Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an; Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan; Vụ 4, Viện KSND Tối cao; Công an các tỉnh Đắk Nông, Tây Ninh, Bình Dương và TP. HCM, triển khai đồng loạt 7 tổ công tác tiến hành phá án.

Khoảng 13h35 ngày 20-3, tại kho số 5A, khu dân cư Vĩnh Lộc, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, khi các đối tượng đang giao, nhận ma túy, các trinh sát đồng loạt ập vào khống chế, bắt quả tang 4 đối tượng là: Huang Zai Wen, SN 1967, quốc tịch Trung Quốc; Thào A Dơ, SN 1982, ở Điện Biên; Thào Nở Páo, SN 1974, ở Đắk Nông; Lý A Vừ, SN 1987, ở Đắk Nông.

Vật chứng thu giữ 298,6 kg ma túy tổng hợp dạng “đá”, được giấu trong 12 bao tải cùng một số tài sản, vật chứng có liên quan. Các tổ công tác còn lại cũng đồng loạt khám xét 4 địa điểm nghi vấn cất giấu ma túy và đưa 10 đối tượng nghi vấn có liên quan đến đường dây về CQĐT để phân loại, xử lý, trong đó có đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Từ tài liệu thu thập được và lời khai của đối tượng bị bắt giữ, CQĐT xác định ngày 13-3, các đối tượng đã cất giấu 276 kg ma túy tổng hợp dạng “đá” lẫn trong các bao tải đựng hạt nhựa công nghiệp vận chuyển bằng tàu biển từ Cảng Cát Lái, TP. HCM đi Philippines tiêu thụ.

Ngay sau khi có thông tin, Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã trao đổi với Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan kịp thời trao đổi với Cục Phòng, chống ma túy và cơ quan Hải quan của Philippines bắt giữ lô hàng 276 kg ma túy tổng hợp dạng “đá” vào chiều 22-3.

Ngày 25-3,  Ngài Tổng Thư ký cơ quan phòng, chống ma túy của Philippines đã có Thư cảm ơn gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an về sự chia sẻ thông tin kịp thời của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Kết quả, đến nay Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị, địa phương bắt giữ 07 đối tượng, vật chứng thu giữ 1,161 tấn ma túy tổng hợp dạng “đá”. Với những chứng cứ vững chắc, đầy thuyết phục  nên ngay sau khi bị bắt các đối tượng đều cúi đầu nhận tội.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ công an, hiện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đang tiến hành giải quyết vụ án theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự; tiếp tục phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương và lực lượng chức năng các nước liên quan khẩn trương điều tra mở rộng vụ án, truy bắt các đối tượng còn lại trong đường dây.

Đây là đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia với số lượng lớn từ nước ngoài vào Việt Nam, sau đó vận chuyển bằng đường biển đi nước thứ ba tiêu thụ do nhóm đối tượng người nước ngoài cầm đầu; địa bàn hoạt động xuyên quốc gia, có nhiều đối tượng tham gia; thủ đoạn hoạt động tinh vi, xảo quyệt, núp dưới danh nghĩa doanh nghiệp. Chúng triệt để lợi dụng những thành tựu của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ (cách mạng 4.0) để liên lạc, trao đổi, thống nhất việc mua bán, vận chuyển ma túy đã gây nhiều khó khăn cho công tác đấu tranh. Xong dưới sự chỉ đạo sát sao, trực tiếp của lãnh đạo Bộ Công an, sự hiệp đồng chặt chẽ của các đơn vị nghiệp vụ trong và ngoài ngành Công an, Công an các đơn vị, địa phương; Ban Chuyên án đã áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ứng dụng khoa học kỹ thuật và làm tốt công tác hợp tác quốc tế; tranh thủ sự ủng hộ nhiệt tình của quần chúng nhân dân, cùng tinh thần kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy của cán bộ, chiến sỹ tham gia phá án, nên đến nay cơ bản có thể đánh giá kết quả chuyên án rất tốt, đảm bảo các yêu cầu về: chính trị, pháp luật, nghiệp vụ và đối ngoại.

Với những chứng cứ vững chắc, đầy thuyết phục  nên ngay sau khi bị bắt các đối tượng đều cúi đầu nhận tội. Chuyên án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Chuyên án thể hiện sự mưu trí, dũng cảm và quyết tâm tấn công trấn áp tội phạm

Tại TP. HCM, Bộ Công an đã tổ chức lễ công bố Thư khen và Quyết định thưởng của Bộ trưởng Bộ Công an; các Quyết định khen thưởng của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho các tập thể có thành tích xuất sắc phá chuyên án ma tuý xuyên quốc gia, và vụ Công an TP Hồ Chí Minh thu giữ 895 bánh heroin.

Đại tướng - Bộ trưởng Tô Lâm trao quyết định khen thưởng cho các thành viên ban chuyên án

Đại tướng - Bộ trưởng Tô Lâm trao quyết định khen thưởng cho các thành viên ban chuyên án

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định: “Đây là chiến công nối tiếp chiến công, thể hiện sự nỗ lực, cố gắng rất cao, sự mưu trí, dũng cảm và quyết tâm tấn công trấn áp tội phạm của toàn lực lượng CAND trong đấu tranh phòng, chống tội phạm".

Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá, kết quả đấu tranh chuyên án cho thấy những điểm rất nổi bật, là sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng nghiệp vụ của Bộ Công an và các lực lượng liên quan thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Tổng cục Hải quan; Viện KSND Tối cao trong đấu tranh phòng chống ma túy. 

Chuyên án cũng thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị nghiệp vụ ở Bộ Công an với Công an các đơn vị, địa phương, trong đó vai trò chủ công là Cục CSĐT tội phạm về ma túy. Qua đấu tranh chuyên án trên, Bộ Công an đã kịp thời trao đổi thông tin với lực lượng chức năng của Philippines, qua đó góp phần giúp bạn bắt giữ một lượng lớn ma túy vận chuyển từ TP. HCM sang.

“Phía bạn Philippines đã đánh giá rất cao sự phối hợp của chúng ta. Việc đấu tranh chuyên án trên cũng khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của Việt Nam trong đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy, vì một khu vực ASEAN không ma túy”, Bộ trưởng Tô Lâm chia sẻ.          

Tin cùng chuyên mục