Thủ đoạn “ăn đất” của bộ sậu cán bộ xã, huyện

  • 10/06/2015 06:11
  • 1 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Dù ban kiểm đếm tài sản được “biên chế” với nhiều thành phần khác nhau, song điều đó chỉ mang ý nghĩa về mặt hình thức. Bởi thực chất cơ chế tự kiểm soát lẫn nhau này đã nhanh chóng bị bộ sậu cán bộ xã, huyện vô hiệu hóa bằng thủ đoạn “bắt tay” để cùng chia sẻ lợi ích phi pháp. 

Thủ đoạn “ăn đất” của bộ sậu cán bộ xã, huyện ảnh 1Cựu cán bộ Ban GPMB huyện Thạch Thất, Nguyễn Thành Huyên (thứ hai từ phải sang)
cùng đồng phạm tại tòa

Biến đất công thành tài sản riêng 

Khai báo hành vi phạm tội tại phiên tòa hôm qua (10-6), Phùng Hòa Bình (SN 1975, trưởng thôn 7, xã Hạ Bằng, Thạch Thất) cho biết: thực hiện GPMB trong Dự án khu Công nghệ cao Hòa Lạc, năm 2007, đối tượng được UBND huyện Thạch Thất “biên chế” vào tổ kiểm đếm tài sản số 4, tại xã Hạ Bằng. Tổ này do Đỗ Văn Dũng (SN 1968) - khi đó là Phó Chủ tịch UBND xã Hạ Bằng làm tổ trưởng và Nguyễn Thành Huyên (SN 1981) - cán bộ Ban GPMB huyện làm tổ phó. Ngoài ra còn có một số cán bộ, nhân viên khác của xã, huyện làm tổ viên. 

Ngày 13-6-2007, khi kiểm đếm tài sản đối với thửa đất số 9, tờ bản đồ số 12 tại địa phương, Bình nhận thấy thực tế phần diện tích này chỉ là 1 cái ao, xung quanh có khoảng 20 cây keo và đang bị một người dân tạm chiếm nuôi vịt.

Biết rõ thửa đất số 9 thuộc quyền quản lý của UBND xã Hạ Bằng, Bình vẫn xin ý kiến và được Nguyễn Thành Huyên chấp thuận cho “phù phép” để biến thành tài sản riêng. Trưởng thôn 7 nhanh chóng lập hồ sơ giả thể hiện thửa đất số 9 đã được giao cho 3 hộ dân ở địa phương sử dụng và đều có nhiều cây cối, công trình kiến trúc trên đất.

Quá trình lập hồ sơ “ma”, Bình còn được Huyên trực tiếp vẽ sơ đồ tách thửa đất, được Nguyễn Đức Tâm (SN 1970, cán bộ địa chính xã Hạ Bằng) xác nhận và Đỗ Văn Dũng ký tên, đóng dấu về nguồn gốc đất đai. Công đoạn sau cùng, Bình nhờ 3 hộ dân đứng ra nhận cái ao nuôi vịt nêu trên là của họ và ký tên lĩnh tiền bồi thường GPMB. Với thủ đoạn ấy, Bình đã rút được gần 134 triệu đồng ngân sách Nhà nước.

Ở hành vi tương tự, cả Nguyễn Văn Xuyến (SN 1965, cựu Phó Chủ tịch HĐND xã Hạ Bằng) và Nguyễn Thành Huyên cùng thừa nhận, năm 1995, UBND xã Hạ Bằng giao thầu cho hộ ông Nguyễn Văn Vỹ (người địa phương) sử dụng hơn 4.000m2 đất tại thôn 4. Năm 2004, chính quyền xã đã thu hồi thửa đất nhưng sau đó bỏ không.

Do nợ nần vợ Xuyến một khoản tiền nên năm 2008, ông Vỹ đã gán nợ bằng miệng cho gia đình Phó Chủ tịch HĐND xã Hạ Bằng thửa đất đã bị Nhà nước thu hồi. Một ngày đầu tháng 3-2008, tổ kiểm đếm tài sản do Huyên trực tiếp giải quyết dù biết rất rõ thửa đất hơn 4.000m2 thuộc quản lý của chính quyền xã, song vẫn cố tình lập khống hồ sơ và “vẽ” ra rất nhiều tài sản trên đất để Xuyến hưởng lợi bất chính hơn 200 triệu đồng từ ngân sách. 

Tung hứng nhận tiền “bôi trơn”    

   

Trong hành vi nhận hối lộ, Đỗ Văn Dũng khai nhận trước thời điểm Nhà nước có quyết định thu hồi đất để triển khai Dự án khu Công nghệ cao Hòa Lạc không lâu, mẹ con anh Vũ Anh Tuấn (trú ở quận Cầu Giấy) đã “trót” mua thửa đất hơn 8.000m2 của một số hộ dân ở xã Hạ Bằng. Tuy nhiên, do đây là đất sản xuất nông nghiệp, anh Tuấn không phải là người địa phương và đất đã nằm trong quy hoạch nên các bên mua bán không thể sang tên đổi chủ.

Cuối năm 2007, tiến hành kiểm kê tài sản đối với thửa đất này, Dũng phát hiện ra anh Tuấn không đủ điều kiện để được nhận tiền bồi thường theo quy định nên đã liên hệ, đặt vấn đề hợp thức hóa thủ tục nhận tiền đền bù GPMB giúp anh Tuấn. Trong vụ này, Dũng và Huyên kiếm được 100 triệu đồng nhờ lập hồ sơ khống để rút được hơn 1,1 tỷ đồng tiền bồi thường cho anh Tuấn. 

Ngoài những lần lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm bậy nêu trên, Đỗ Văn Dũng cùng đồng bọn còn tiếp tay cho một số đối tượng khác trong việc lập khống, giả mạo hồ sơ đất đai để chiếm đoạt tiền của Nhà nước. Tổng cộng, cựu Phó Chủ tịch UBND xã Hạ Bằng cùng đồng bọn đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 3 tỷ đồng.

Hôm nay (11-6), phiên tòa xét xử nhóm cựu cán bộ xã và cựu cán bộ Ban GPMB huyện Thạch Thất tiếp tục. 

8 bị cáo bị truy tố 2 tội danh

Đỗ Văn Dũng và Nguyễn Thành Huyên cùng bị truy tố về 2 tội: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và tội “Nhận hối lộ”. Phùng Hòa Bình, Nguyễn Đức Tâm, Nguyễn Xuân Tuyết (SN 1954, nguyên Chủ tịch UBND xã Hạ Bằng), Vương Thị Hoa (SN 1982, cựu cán bộ Ban GPMB huyện Thạch Thất), Nguyễn Văn Xuyến và Nguyễn Văn Lý (SN 1967), trú ở thôn 6, xã Thạch Hòa, Thạch Thất cùng bị xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Đối với Vũ Anh Tuấn (SN 1974, ở phường Láng Hạ, Đống Đa), quá trình điều tra bị đề nghị xử lý về tội “Đưa hối lộ”. Tuy nhiên, do anh này có dấu hiệu bị bệnh tâm thần nên được tách rút hồ sơ, xử lý sau.

Tin cùng chuyên mục