Thông tin mới nhất về nguyên nhân vụ ngộ độc khiến 107 công nhân nhập viện

  • 09/04/2015 16:12
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Chiều 9-4, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế cho biết, đến thời điểm này bước đầu đã xác định được nguyên nhân khiến 107 công nhân Công ty TNHH Thời trang Star (KCN Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) phải nhập viện sáng 8-4 là do khâu chế biến, bảo quản thức ăn không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).
Như Báo ANTĐ đã đưa tin, vào khoảng 22h đêm 7-4-2015, 6 công nhân thuộc Công ty TNHH Thời trang Star đến khám và điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ với biểu hiện là sốt nhẹ, buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy nhiều lần. Đến sáng ngày 8-4 có thêm 101 công nhân nữa phải nhập viện với triệu chứng tương tự, được chẩn đoán ngộ độc thực phẩm. Rất may các công nhân đều chỉ bị ngộ độc nhẹ, sau khi điều trị hiện hầu hết đã bình phục và được xuất viện.  
Rất may các trường hợp bị ngộ độc đều nhẹ, hầu hết đã xuất viện

Rất may các trường hợp bị ngộ độc đều nhẹ, hầu hết đã xuất viện

Rất may các trường hợp bị ngộ độc đều nhẹ, hầu hết đã xuất viện

Ngay khi nhận được tin, Sở Y tế, CATP Hà Nội, các cơ quan chức năng huyện Mỹ đã phối hợp với Công ty tổ chức khám bệnh, điều trị và chăm sóc cho toàn bộ số người được chuyển đến Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ; đồng thời điều tra, lấy mẫu thực phẩm lưu và kiểm nghiệm và xử lý vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định. Cục ATTP cũng đã cử Đoàn công tác đến hướng dẫn, phối hợp điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty.

Đến thời điểm này, Đoàn công tác của Cục ATTP cùng với Sở Y tế, các cơ quan chức năng địa phương đã phân tích, đánh giá và thống nhất nhận định bước đầu về nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm và các biện pháp xử lý triệt để vụ ngộ độc thực phẩm tại TP. Hà Nội.

Theo đó, đây là vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể tại Công ty TNHH Thời trang Star. Bữa ăn nghi ngờ gây ra ngộ độc là bữa ăn trưa ngày 7-4 tại bếp ăn tập thể của Công ty (có 2.242 người ăn); thức ăn nguyên nhân nghi do cá trứng rán; nguyên nhân do vi khuẩn và độc tố (nghi do vi khuẩn E.coli). Nguyên nhân gây ô nhiễm thức ăn gây ra vụ ngộ độc có thể do không bảo đảm ATTP ở khâu chế biến hoặc khâu bảo quản thức ăn.

Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn tiếp tục triển khai các biện pháp xử lý tiếp theo để xử lý, khắc phục triệt để hậu quả vụ ngộ độc thực phẩm này đúng quy định của pháp luật. Mặt khác, yêu cầu công ty TNHH Thời trang Star tổng vệ sinh toàn bộ khu vực bếp ăn tập thể; tăng cường kiểm thực 3 bước, tiếp tục thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể để bảo đảm an toàn thực phẩm, ổn định sản xuất của Công ty.

Kết quả điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Thời trang Star sẽ được công khai trên các phương tiện thông tin để cảnh báo cho cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục