Thông tin chính thức về lễ tang nhà văn Nguyễn Huy Thiệp

  • 23/03/2021 10:00
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Họa sĩ Lê Thiết Cương, một người bạn của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp cho biết, lễ tang của nhà văn "Tướng về hưu" sẽ diễn ra từ 9h15 đến 10h30 ngày 24-3 tại nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. An táng tại nghĩa trang Vân Trì, Đông Anh, Hà Nội. 

Nhà văn tài hoa của Việt Nam Nguyễn Huy Thiệp đã trút hơi thở cuối cùng vào 16h30 ngày 20-3 tại nhà riêng, hưởng thọ 72 tuổi, sau thời gian rơi vào hôn mê do tai biến.

Sự ra đi của ông để lại khoảng trống không dễ gì lấp đầy của văn chương Việt.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ: “Ở tuổi vẫn còn có thể cống hiến cho bạn đọc mà anh Thiệp đã ra đi vào cõi thương nhớ thì đó là một tổn thất lớn cho gia đình, cho Hội Nhà văn Việt Nam, cho bạn đọc. Chúng ta mất đi một nhà văn xuất sắc thời đổi mới”.

Theo Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Nguyễn Huy Thiệp là hiện tượng văn học những năm 1980, rất mới trong cách viết, văn chương hấp dẫn. Cái đặc biệt nhất của Nguyễn Huy Thiệp, làm nên sự hấp dẫn trong văn chương của ông chính là chất dư ba, rất gần với thơ.

Ông dùng ngôn ngữ đời thường, không kiêng nể, làm nhiều người ban đầu bị choáng, nhưng lại đầy chất thơ ca. Điều này góp phần làm nên giọng văn rất riêng của ông, điều chỉ có ở những tài năng.

Tên tuổi của Nguyễn Huy Thiệp gắn liền với các truyện ngắn như Tướng về hưu, Muối của rừng, Không có vua, Con gái thủy thần, Những người thợ xẻ, Thương nhớ đồng quê, Sang sông, bộ ba truyện ngắn lịch sử Kiếm sắc, Vàng lửa, Phẩm tiết...

Thông tin chính thức về lễ tang nhà văn Nguyễn Huy Thiệp ảnh 1

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp bên các bạn bè (ảnh FB Hoạ sĩ Lê Thiết Cương)

Ngoài ra ông còn viết tiểu thuyết, kịch bản, thơ, tiểu luận. Nhưng thành công hơn cả vẫn là truyện ngắn. Ba cuốn tiểu thuyết đã xuất bản gồm: Tiểu long nữ, Gạ tình lấy điểm, Tuổi 20 yêu dấu.

Năm 2020, kỷ niệm 70 tuổi, Nguyễn Huy Thiệp cùng với Công ty sách Đông A đã cho ra đời một tuyển tập truyện ngắn chọn lọc với những tranh minh họa của những họa sĩ xuất sắc, cũng là bạn bè của ông ở Hà Nội.

Cuốn sách tập hợp những truyện ngắn mà nhà văn ưng ý nhất. Từ hơn chục năm nay, ông hầu như gác bút, vui tuổi già với con cháu.

Trước sự ra đi của ông, nhiều bạn bè văn nghệ của nhà văn có ý định sẽ tổ chức một buổi triển lãm các ấn phẩm văn học từng ra mắt của ông cũng như các bức ảnh về ông, các bản thảo viết tay của nhà văn trong thời gian sớm nhất.

Tin cùng chuyên mục