Thống nhất giao chung cư Đông Đô về phường Nghĩa Đô quản lý

  • 31/08/2016 16:47
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTD.VN - Báo An ninh Thủ đô số ra ngày 30-8 có bài “Sống chui giữa Thủ đô vì mua nhà trên đất giáp ranh”, trong đó phản ánh việc gần 160 hộ dân chung cư Đông Đô ở ngõ 100 đường Hoàng Quốc Việt suốt 1 năm qua phải sống trong cảnh không có hộ khẩu, không thể khai báo tạm trú, tạm vắng và xin học cho con em mình. Sau khi báo ra, Sở Nội vụ Hà Nội  đã triệu tập cuộc họp với các địa phương và chủ đầu tư để có biện pháp tháo gỡ bất cập này.

Ông Phùng Văn Thiệp - Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, chung cư Đông Đô nằm trong Dự án khu tái định cư, bãi đỗ xe, cây xanh tập trung và công trình công cộng hành chính thuộc địa giới hành chính của các phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm), Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy) và Xuân La (quận Tây Hồ). Dự án này do UBND thành phố Hà Nội  giao cho Công ty CP tập đoàn đầu tư xây dựng phát triển Đông Đô - Bộ Quốc phòng thực hiện. Đến thời điểm này, dự án đã cơ bản hoàn thành. Do đặc điểm địa lý, tòa chung cư gần với các cơ quan, trường học, các thiết chế văn hóa, dân sinh của phường Nghĩa Đô hơn so với các phường khác nên cư dân ở đây có nguyện vọng được thực hiện các thủ tục hành chính, dân sự tại phường này.

Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Nội vụ đang triển khai việc chỉnh lý, lập mới bộ hồ sơ bản đồ địa giới hành chính các cấp của thành phố, trong đó có nội dung chỉnh lý lại địa giới hành chính tại các khu vực có đường địa giới hành chính bị phá vỡ do việc xây dựng, phát triển đô thị. Tại khu vực của dự án chung cư Đông Đô, từ năm 2015, Sở Nội vụ đã tổ chức hiệp thương với các phường, quận có diện tích đất liên quan và các đơn vị này đều thổng nhất chỉnh lý về địa giới của phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy.

Chung cư Đông Đô được thống nhất giao về phường Nghĩa Đô quản lý hành chính

Chung cư Đông Đô được thống nhất giao về phường Nghĩa Đô quản lý hành chính


Cũng theo ông Thiệp, tại hội nghị được tổ chức sáng 31-8 giữa Sở Nội vụ và các phường, quận, đã thống nhất đẩy nhanh các trình tự, thủ tục chỉnh lý, lập mới hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính để thuận tiện cho việc quản lý của UBND các cấp. Đồng thời có văn bản đề xuất UBND thành phố giao cho UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Nghĩa Đô quản lý hành chính đối với toàn bộ diện tích đất thuộc dự án, trong đó có tòa nhà Đông Đô.

Trao đổi với phóng viên An ninh Thủ đô, ông Nguyễn Minh Cường - Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô cũng cho biết, mặc dù đang trong thời gian chờ quyết định chính thức của UBND thành phố, nhưng trước mắt để đảm bảo quyền lợi cho người dân chung cư Đông Đô, UBND phường Nghĩa Đô sẽ có thông báo tới các trường học trên địa bàn về việc tạo điều kiện tiếp nhận hồ sơ xin học của các cháu nhỏ sống cùng gia đình tại tòa nhà này. “Để thành phố ra quyết định thì cần phải có thời gian, trong khi lễ khai giảng năm học mới đã cận kề. Do đó, để các cháu nhỏ không bị lỡ năm học mới, từ 1-9 chúng tôi sẽ đề nghị các trường học làm thủ tục nhập học cho con em cư dân tòa nhà Đông Đô nếu họ có nhu cầu. Ngoài ra, phường cũng sẽ giao cho CAP tiếp nhận quản lý về nhân hộ khẩu cũng như vấn đề ANTT của chung cư này trong khi đợi văn bản chính thức từ thành phố” - ông Cường khẳng định.

Tin cùng chuyên mục